Tuy hơi cầu kỳ trong việc chế biến, nhưng hương vị thơm ngon cùng với những giá trị dinh dưỡng mà món tổ yến chưng hạt sen mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Món ăn có phần nước ngọt nhưng không gắt của đường phèn, sợi yến trong suốt, mềm mềm trộn lẫn với táo đỏ mềm ngọt, nhãn nhục dai ngon và hạt sen bùi thơm rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Tai yến
- Táo tàu đỏ
- Nhãn nhục
- Bạch quả
- Hạt sen 100 gr
- Gừng
- Đường phèn
Cách làm:
- Cho 20gr yến vào một cái chén có chứa 500ml nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội), tiến hành ngâm mềm khoảng 60 phút.
- Sau đó, bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ ngước ngâm.
- Hạt sen mua về, bạn có thể lấy tim sen ra nếu không muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo. Đối với bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì bạn mới cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút.
- Sau đó, bạn cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm 10 phút. Cuối cùng vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.
- Nhãn nhục, bạn ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.
- Đặt một cái nồi vừa phải lên bếp, lót 1 cái khăn dày (gấp làm 4) rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng (đã thái lát), hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục (đã ngâm).
- Tiếp đó, bạn đổ nước suối vào đầy thố yến chưng, đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để tiến hành chưng yến.
- Bạn chưng yến khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 – 10 phút. Tắt bếp.
- Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn hòa lẫn với vị ngọt của nhãn nhục, vị bùi của hạt sen, chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả và nhất là sợi yến mềm, dễ ăn.
Chúc các bạn ngon miệng!