Nguyên liệu:
- Gà ta 700 gr(1/2 con)
- Củ năng 5 củ
- Nấm hương khô 50 gr
- Dừa tươi 2 lít
- Hạt sen100 gr
- Dầu ăn 250 ml
- Hành tím nướng 3 củ
- Táo đỏ còn hạt 100 gr
- Gia vị 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.
- Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.
- Nấm hương ngâm mềm, cắt chân rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.
- Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.
- Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!