Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 200g hoặc 100g hạt sen khô.
  • Nấm rơm: 100g.
  • Nấm hương: 15 cái.
  • Nấm ngọc châm nâu: 100g.
  • Đậu phụ non: 150g.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Đậu cô ve: 100g.
  • Hành lá, rau mùi: 50g.
  • Ớt sừng đỏ: 5 trái.
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hành khô, tỏi, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn.

Cách làm:

  • Hạt sen: Cho vào nồi luộc sơ với một ít nước có pha ½ thìa muối để loại bỏ mùi hăng trong hạt sen và khi thực hiện cách nấu canh nấm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng nước canh sẽ trong ngon hơn rất nhiều. Hạt sen chín vớt ra rổ, để ráo.
  • Nấm rơm, nấm trâm vàng: Ngâm vào nước vo gạo 30 phút cho trắng, trường hợp không có nước vo gạo bạn chỉ cần tách nấm trâm vàng ra, cắt bỏ chân nấm trâm vàng và nấm rơm, rửa sạch, cho ra rổ, để ráo.
  • Nấm hương: Ngâm trong nước ấm 30 phút cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu phụ non: Thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng vừa.
  • Đậu cô ve: Rửa sạch, tước kỹ phần xơ 2 bên, cắt khúc 3cm, cứa nhẹ để khi nấu canh nấm hạt sen đậu cô ve sẽ nhanh chín, ngấm đề gia vị thơm ngon hơn.
  • Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ hành lá, phần đầu hành chẻ làm 4 trước khi thái nhé, rau mùi thái khúc.
  • Ớt sừng đỏ: bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, 3 trái trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất hoặc 3 thìa nước tương để dùng kèm món canh nấm hạt sen cho thêm phần đậm đà.
  • Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Phi thơm 3 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột. Đây chính là bí quyết nấu canh nấm hạt sen hấp dẫn, bắt mắt và đậm đà hơn. Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.
  • Cho hạt sen đã được luộc sơ, cà rốt vào, sau đó 5 phút bạn cho tiếp đậu cô ve, nấm rơm, nấm hương, nấm trâm vàng vàng, tiếp tục đun sôi, vì hạt sen và cà rốt lâu chín hơn nên bạn cho vào trước nhé, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong ngon, cuối cùng cho đậu phụ non thái nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm ½ thìa tiêu bột và hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Bày món canh nấm hạt sen hấp dẫn ra tô, trang trí thêm ớt thái chỉ, rau mùi, một ít tiêu bột nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món canh thanh mát, hấp dẫn, dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả này rồi.

Chúc các bạn ngon miệng!