Xôi nấm hương rất dễ làm, vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm món này để ăn sáng hoặc thêm vào thực đơn mâm cỗ chay trong những dịp đặc biệt.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Nấm hương: 200g
- Mộc nhĩ: 50g
- Hành khô
- Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
- Chọn gạo nếp mới, có mùi thơm và căng tròn để nấu được thành phẩm xôi nếp mềm dẻo. Vo gạo thật sạch rồi ngâm gạo trong khoảng 8 tiếng cho gạo nở. Sau đó vớt gạo ra rồi thêm một xíu muối rồi xóc đều lên cho xôi đậm vị hơn.
- Nấm hương khi mua về rửa sạch với nước và để ráo. Ngâm mộc nhĩ cho mềm rồi thái chỉ. Thái nấm thành miếng mỏng và ướp chung với mộc nhĩ cùng một chút muối, tiêu.
- Sơ chế hành khô, bóc bỏ vỏ rồi thái thành lát mỏng.
- Cho khoảng 1 lít vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Không nên cho quá ít nước để tránh nước cạn trong quá trình nấu xôi. Đổ thêm nước giữa chừng có thể khiến xôi bị ướt, nhão, mất ngon.
- Trút gạo nếp vào chõ để bắt đầu đồ xôi. Khi đồ xôi được 30 phút, gạo nếp bắt đầu chín dần. Lúc này bạn có thể rưới một chút dầu ăn lên bề mặt xôi nếp rồi đảo đều để xôi dẻo, ngon, hạt căng tròn. Bạn đồ thêm 10 phút nữa là xôi đạt yêu cầu.
- Xào nấm hương, mộc nhĩ: Bắc chảo và đổ dầu, phi hành tím dậy mùi thơm, sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã ướp vào xào, đảo đều tay và nêm thêm sao cho vừa miệng ăn là được.
- Chỉ cần xào nấm đến khi chín tới, tránh để nấm bị nát, sẽ làm mất vị ngon của xôi nấm.
- Khi nấm đã chín tới bạn cho xôi nếp vào đảo chung khoảng 3 phút, rắc thêm một chút hạt tiêu cho món xôi nấm dậy mùi, sau đó tắt bếp, cho xôi ra đĩa.
Món xôi nấm có thể cho vào thực đơn cỗ chay. Với cách làm xôi nấm như vậy bạn sẽ có ngay món xôi nấm thơm ngon không mất quá nhiều thời gian. Chúc các bạn chế biến xôi nấm thành công.
Chúc các bạn ngon miệng!