Kiểm là món ăn chay đặc trưng của những người theo đạo Phật ở Việt Nam, mang hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
– Đậu phộng, hột sen: 100g
– Củ năng, bạch quả: 100g
– Nấm mèo, tàu hũ ky: 40g
– Nấm kim châm: 100g
– Bột khoai, nấm rơm: 200g
– Khoai môn, bí đỏ: 400g
– Khoai lang bí: 100g
– Mướp khía: 100g
– Cà tím, đậu hũ: 200g
– Dừa nạo: 1kg
– Gừng, đậu phộng rang
– Bánh tráng mè nướng
– Bún, giá, rau sống
– Muối, đường, dầu ăn
– Xốt tương
– Bột ngọt
Cách làm:
– Hạt sen, bột khoai, đậu phộng ngâm nước bóc vỏ. Bạch quả ngâm mềm. Tất cả đem luộc chín.
– Nấm kim châm bỏ nhụy, cột lại. Nấm mèo, táo đỏ ngâm nở, cắt miếng vừa ăn. Củ năng cắt đôi.
– Tàu hũ ky cắt sợi 1cm. Bí đỏ, khoai môn, khoai lang cắt miếng vuông. Rau củ cắt miếng vừa ăn, xào sơ.
– Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, 1,5 lít nước dão. Gừng cắt sợi.
– Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ. Giá làm sạch, chần sơ.
– Phi thơm gừng, cho nấm rơm, khoai môn, bí đỏ và khoai lang vào xào sơ, cho nước dão dừa vào đun sôi.
– Tiếp theo cho đậu phộng vào, nấu nhỏ lửa đến khi rau củ gần chín thì cho hạt sen, táo đỏ, bạch quả và củ năng vào, nêm 3 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.
– Cho các loại rau củ còn lại vào nấu chín, thêm nước cốt dừa rồi tắt bếp.
– Muốn nước dừa không bị lợn cợn khi nấu phải khuấy đều để không bị đóng váng.
– Xếp rau sống, giá và bún vào tô, múc kiểm vào, thêm xốt tương và đậu phộng rang.
– Ăn nóng kèm bánh tráng mè nướng.