Canh nấm hương táo tàu – giúp lưu thông khí huyết

Ai cũng muốn sở hữu nước da sáng hồng, nhẵn mịn, không có nếp nhăn. Một trong những nguyên tắc không thể thiếu là ăn uống phù hợp bồi bổ cho cơ thể những thực phẩm thiếu hụt. Dưới đây xin giới thiệu canh táo tàu nấu nấm hương giúp lưu thông khí huyết, đẹp da.

*Canh táo tàu nấu nấm hương:

Nấm hương 25 cái,

táo tàu 10 quả,

gia vị, dầu, rượu, hành, hạt tiêu vừa đủ.

Nấm hương rửa sạch bằng nước ấm, cắt cuống sau đó cho vào phi hành thơm xào, cho gia vị, táo tàu vào tiếp. Sau cùng cho hạt tiêu, đun chín nhừ bắc ra ăn với cơm. Ăn 3 bữa trong 1 tuần.

Theo tài liệu cổ, nấm hương có vị cam, tính bình đi vào kinh can, thận, có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận, tư âm, sinh tân, mát huyết. Táo tàu là vị thuốc Bắc quý, có nhiều tác dụng trong đó nổi tiếng là tăng vẻ đẹp, da hồng hào, tươi tắn, bổ trung ích khí, bổ huyết sinh tân, kiện tỳ dưỡng vị. Táo tàu còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chữa chứng suy nhược cơ thể, thiếu máu kéo dài, da xanh tái.

* Canh táo tàu nấu mộc nhĩ:

Mộc nhĩ 50g,

táo tàu 30 quả,

đường đỏ vừa đủ.

Táo tàu rửa qua, bỏ hạt.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch cắt uống thái nhỏ, cho mộc nhĩ và táo tàu vào nồi với 500ml nước ninh nhừ, cho đường vừa đủ ăn trong ngày.

Món ăn này phù hợp với người thiếu máu, ốm dậy, niêm mạc mắt nhợt nhạt, da xanh, giúp tăng cường hồng cầu, bổ máu. Trong đó, mộc nhĩ là thức ăn vừa là vị thuốc có tác dụng ích khí dưỡng tâm, nhuận phế, tư âm, giáng hỏa có tác dụng hồng da, mịn màng, hết nếp nhăn, nâng cao tuổi thọ.

BS Kim Lan

Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm Cứu Trung Ương