Váng đậu trộn dưa chuột và mộc nhĩ

Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

  • 150g váng đậu ống (phù trúc ống)
  • 7-8 cái nấm tai mèo (mộc nhĩ)
  • 1 quả dưa chuột
  • 3 tép tỏi, 1 mớ rau mùi
  • 1 thìa canh tinh chất cốt gà
  • 1 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh giấm balsamic, 80g lạc
  • 2 quả ớt, 1 thìa canh đường, một chút muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè.

Cách làm:

  • Ngâm váng đậu và mộc nhĩ khô bằng nước ấm trước rồi rửa sạch và đặt sang một bên. Khi ngâm váng đậu bạn nên ngâm bằng nước ấm có pha chút muối. Điều này sẽ giúp váng đậu mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Bạn không nên ngâm váng đậu quá lâu để tránh bị mềm nhũn. Váng đậu thành phẩm thường dài do đó trước khi ngâm bạn nên cắt khúc trước.
  • Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm nước có pha chút muối để loại bỏ tạp chất và chất bẩn. Sau đó bạn dùng mặt dao đập nhẹ toàn quả dưa chuột cho mềm rồi cắt thành từng miếng.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
  • Rau mùi nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn.
  • Ớt cắt thành khoanh nhỏ rồi để riêng sang một bên.
  • Chuẩn bị một bát nhỏ, cho nước tương, dầu hào, giấm balsamic, đường, muối, nước cốt gà, dầu mè vào, khuấy đều thành hỗn hợp nước trộn (bạn có thể điều chỉnh lượng theo sở thích cá nhân).
  • Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho váng đậu và nấm tai mèo vào chần trong nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó dùng muỗng có lỗ vớt ra để ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, cho một chút xíu dầu ăn vào rồi thêm lạc để rang. Bạn rang lạc ở mức lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi vỏ lạc nứt, đổi màu và có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị một thố trộn. Cho tất cả các nguyên liệu gồm váng đậu, nấm tai mèo, dưa chuột, rau mùi, lạc vào.
  • Tiếp đó đổ nước trộn đã chuẩn bị vào và dùng đũa đảo đều, nhẹ nhàng.
  • Sau đó bạn cho ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn ngon miệng!