Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Khổ qua có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, trong đó có món bún khổ qua chay thơm ngon, thanh đạm.
Bún khổ qua cần những nguyên liệu:
– 1 kg bún tươi
– 2-3 trái khổ qua
– Nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi loại 100 gam
– 1 cây hành boa rô
– Gia vị: Mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu, dầu mè, bột canh.
Hướng dẫn cách làm bún khổ qua món ăn ngon giàu dinh dưỡng:
– Khổ qua mua về bạn đem rửa thật sạch. Sau đó loại đó bỏ hết hạt đi và đem thái khoanh tròn mỏng.
– Nấm mua về đem rửa sạch rồi dể ráo nước, hành boa rô rửa thật sạch rồi đem đi thái nhỏ.
– Tiếp đó bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho nấm vào đầu tiên. Nêm 1/2 cafe tiêu, 1/2 cafe bột canh, 1 cafe hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình mình.
– Khi xào nấm bắt đầu tái chín, thì cho khổ qua (mướp đắng) vào xào nhanh , rồi cho thêm 1 ít nước với 1 muỗng canh dầu mè, đun sôi lên rồi tắt bếp. Trong khi đun hãy nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa sao cho vừa khẩu vị gia đình mình là được.
– Cuối cùng khi hoàn tất các công đoạn trên, cho bún vào bát to rồi cho nấm và khổ qua lên, tiếp đó chan nước dùng lên và hay trang trí cùng 1 chén nhỏ nước mắm ớt chay để món bún khổ qua thêm phần hấp dẫn.
Bún khổ qua là món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm lại rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thêm món ăn này vào thực đơn những món ăn cuối tuần của gia đình mình.