9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu

1- Chaga (Inonotus obliquus)

thao-duoc-teresa-herbs-chaga

Nấm Chaga, còn được gọi là “cinder conk”, thường mọc trên cây bạch dương được tìm thấy trong những vùng khí hậu lạnh trên toàn thế giới và đã được sử dụng lâu đời bởi các nhà thảo dược Nga như một phương thuốc phục hồi sức sống và duy trì sức khỏe.

Ngoài sterol, polyphenol và polysaccharides, nấm Chaga còn chứa một loạt các thành phần chống oxy hóa khác bao gồm melanin, superoxide dismutase và triterpenes, như betulin, inotodiol và lupeol. Nó cũng được công nhận trên toàn thế giới giúp ức chế sự phát triển khối u thông qua một số hợp chất chống đột biến như axit betulinic mà nó được tập hợp với số lượng cao từ vỏ cây bạch dương. Nấm Chaga nằm trong danh sách siêu thực phẩm hàng đầu, là loại nấm số 1 cho các rối loạn tự miễn dịch.

2- Nấm hầu thủ – Nấm bờm sư t (Lion’s Mane)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-bom-su-tu

Nấm hầu thủ hay nấm bờm sư tử được đánh giá cao vì sự hỗ trợ của nó đối với não và hệ thần kinh. Trên thực tế, lợi ích dược lý hàng đầu của nó như là một siêu thực phẩm cho hệ thần kinh và trí não. Có chứa hai hợp chất độc đáo, hericenones và erinacines, nó đã được chứng minh trong nghiên cứu từ những năm 1990 có khả năng kích thích sự tổng hợp của yếu tố tăng trưởng thần kinh và sự tiết protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì, sống sót và tái sinh tế bào thần kinh.

Là một thực phẩm bổ sung cho “trí  não ” trong chế độ ăn uống, nó thường được sử dụng để tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm bộ nhớ, tập trung và ra quyết định. Các nghiên cứu khác cũng tiếp tục khẳng định các tác dụng bảo vệ thần kinh và tính hữu ích tiềm năng của nó trong dự phòng bệnh mất trí nhớ trong các tình trạng như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

3- Nấm thái dương (Agaricus blazei)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-thai-duong-agaricus-blazei

Agaricus blazei là một loài nấm Brazil còn được gọi là nấm mặt trời (nấm thái dương) và cũng có tên gọi là Agaricus brasiliensis. Nó là một loại nấm có thể ăn tươi và được mô tả là có vị ngọt giống như hạnh nhân. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại nấm dược liệu, nó cần phải được đun nóng hoặc ngâm thành rượu để phát huy các thành phần chữa bệnh có lợi.

Agaricus có nồng độ beta-glucans cao giúp điều chỉnh các chức năng miễn dịch. Agaricus nằm trong danh sách với các loại nấm hóa học khác như nấm  vân chi (coriolus) và nấm  linh chi (reishi), thường được sử dụng ở Nhật Bản và Trung Quốc như là các thuốc bổ trợ trong điều trị hóa trị. Nó có liên quan đến nấm nút trắng (Agaricus bisporus), còn được gọi là nấm mỡ hoặc nấm portobella. Loại nấm này phần lớn không có tính chất dược liệu theo nghiên cứu.

4- Nấm vân chi hay nấm đuôi gà tây (Coriolus)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-van-chi-coriolus

Coriolus là một loài nấm rất phổ biến mọc khắp nơi trên thế giới ở một số vùng khí hậu. Nó dễ dàng được xác định, thường hình thành các thềm lục địa tuyệt vời như thềm lục địa trên các khúc gỗ và cây phân rã. Được gọi là ” Nấm  đuôi gà tây” vì hình dạng, đường nét và màu sắc tương tự như lông đuôi gà tây hoang dã, đây là loại nấm dược liệu được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới cho đến nay.

Coriolus hoặc nấm đuôi gà tây có chứa hai polysaccharides cụ thể, kresin (PSK) và polysaccharide peptide (PSP), hai thành phần có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó từ lâu đã được sử dụng như một thuốc hỗ trợ điều trị ung thư ở Nhật Bản. Trong thực tế, chiết xuất PSK đã được sử dụng bởi người Nhật kể từ những năm 1980 như là một liệu pháp điều trị y tế tự nhiên được chấp thuận cho một số loại ung thư.

5- Nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis)

thao-duoc-teresa-herbs-dong-trung-ha-thao-cordyceps-sinensis

Nấm đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và suy giảm chức năng của tuyến thượng thận gây ra bởi các yếu tố căng thẳng về thể chất, chế độ ăn uống và môi trường. Nó giúp sửa chữa, nuôi dưỡng và hỗ trợ tuyến thượng thận và làm việc với hệ thống nội tiết để cân bằng mức độ hormone. Nấm được biết đến như chất nuôi dưỡng phổi, thận và nổi tiếng như là một chất kích thích tình dục mạnh mẽ, giúp trẻ hóa cơ thể và cơ quan sinh dục ở cả nam giới và phụ nữ.

Đông trùng hạ thảo chứa beta-glucans và thuốc chống ung thư ức chế CO-1, cộng với hợp chất gọi là “cordycepin”, là chất duy nhất được tìm thấy ở giống nấm này. Nó cũng là một loại thuốc bổ tuyệt vời để cải thiện hiệu suất thể thao và tập luyện aerobic vì nó giúp hỗ trợ phục hồi từ chứng suy thượng thận và được sử dụng để tăng năng lực hoạt động phổi cũng như sử dụng oxy. Nó đuợc  tuyên bố nổi tiếng vào năm 1993 trong Thế vận hội diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc khi các vận động viên nữ sử dụng nấm đã phá vỡ kỷ lục thế giới liên tiếp. Sau khi được thử nghiệm âm tính đối với việc sử dụng steroid đồng hóa, huấn luyện viên nhóm tiết lộ rằng họ đã tiêu thụ các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như một chế độ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

6- Nấm gà mái rừng, nấm Maitake, nấm Tuyết nâu

thao-duoc-teresa-herbs-nam-lim-xanh-maitake

Nấm Maitake, còn được gọi là “Nấm Tuyết nâu” hay “Nấm gà mái rừng“, là một loại nấm lâu năm thường mọc ở cùng một nơi mỗi năm, thường là ở gốc cây sồi. Một trong những polysaccharides chính của nó là một beta-glucan liên kết protein duy nhất được gọi là D-Fraction. Chất dinh dưỡng này là một trong những chất chính chịu trách nhiệm cho hoạt động điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ của maitake, được công nhận là tác nhân chống ung thư tiềm năng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Food, có nói rằng “Maitake D-Fraction xuất hiện để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư và chủ yếu tác dụng của nó thông qua sự kích thích hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên NK.”

Nấm có thể được sử dụng để cải thiện lá lách và bệnh dạ dày, làm dịu sự lo lắng và điều trị bệnh trĩ. Nó thường được ăn tươi, như nấm hương (shiitake), ở các nước châu Á và cũng được sử dụng bởi các đầu bếp trên toàn thế giới như là một “nấm sành ăn” trong súp và nước sốt.

7- Nấm linh chi (Reishi Mushroom)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-linh-chi-reishi-mushroom

Reishi, đã được ghi chép trong các văn bản dược điển sớm nhất trong nền văn hóa châu Á có niên đại từ hàng ngàn năm trước. Nó được coi là một loại thuốc bổ “Thần” mạnh vì khả năng làm dịu hệ thần kinh và thận. Nó được biết đến trong y học cổ truyền Trung Quốc để “mở tinh thần” và đã được sử dụng bởi Đạo giáo để đạt được “bất tử tinh thần” hoặc giác ngộ. Nấm  linh chi cũng được biết là giúp trẻ hóa thần kinh và mất ngủ, giúp người ta ngủ ngon nhưng vẫn duy trì mức năng lượng cao suốt cả ngày.

Reishi hiện đang được công nhận là một bổ sung dược lý thay thế trong điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh bạch cầu và viêm gan. Sợi nấm có chứa nhiều thành phần khác nhau bao gồm triterpenoids, polysaccharide, peptide, nucleotide, sterol, steroid và các nguyên tố vi lượng khác nhau. Những hợp chất này đã cho thấy kết quả điều trị như chất điều hòa miễn dịch, thuốc chống viêm và thuốc chống ung thư.

8- Nấm  hương  (Shiitake)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-huong-shiitake

Shiitake là một trong những loại nấm “ăn ngon” nổi tiếng nhất vì nó có hương vị phong phú và kết cấu thịt mềm. Nhiều người không nhận ra rằng shiitake cũng là dược liệu cực kỳ tự nhiên cung cấp một loạt các hợp chất, như AHCC, eritadenine và lentinan. Những thành phần hoạt tính này đã được chứng minh có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và ức chế một số loại ung thư như ung thư dạ dày hoặc dạ dày.

Các lentinan có nguồn gốc từ shiitake đã được biết đến để hỗ trợ trong việc điều trị một loạt các rối loạn miễn dịch bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính và AIDS. “Lentinan, một hợp chất được tìm thấy trong shiitake, được sử dụng như một loại thuốc chống ung thư tĩnh mạch với các đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu lâm sàng đã kết hợp lentinan với tỷ lệ sống cao hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn và tái phát ung thư thấp hơn.”

9- Garikon (Laricifomes officinalis)

thao-duoc-teresa-herbs-garikon

Garikon, mặc dù đã từng lan rộng, hiện nay lại là một loài nấm quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy gần như độc quyền trong các khu rừng già tăng trưởng của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada. Các chủng bào tử hoang dã của nấm được bảo tồn di truyền đến một mức độ lớn thông qua những nỗ lực của nhà khoa học Paul Stamets và công ty Host Defense của ông. Agarikon chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng của myco đến trực tiếp từ một trong những môi trường sống đẹp và nguyên sơ nhất trên hành tinh trái đất.

Agarikon chứa các thành phần như beta-glucans, glycoprotein, ergosterols và triterpenoids. Nấm đã được nghiên cứu rộng rãi bởi Chương trình Biodefense Bioshield do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ quản lý cho các hợp chất chống virus ấn tượng có khả năng có hiệu quả chống lại các virus gây chết người như poxvirus.

Cách sử dụng

Cây nấm, quả nấm cần được đun nóng để giải phóng các đặc tính có lợi của chúng. Các thành phần tế bào trong những nấm này thực sự được tạo thành từ một chất được gọi là “chitin”, một cấu trúc giống như cellulose cực kỳ cứng tương tự như vỏ tôm hùm. Các polysaccharides đang bị mắc kẹt trong tường vỏ này cần phải được phá vỡ thông qua nhiệt độ cao. Ba cách phổ biến nhất để làm điều này là sắc trà, chiết xuất nước nóng hoặc chiết xuất ethanol nóng. Tuy nhiên, phương pháp chiết xuất tinh chất nước nóng mang lại hiệu quả cao nhất.