Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm

Nấm có hàng nghìn loại khác nhau. Trong đó, nhiều loại rất nhỏ, có khả năng gây bệnh nhưng cũng có loại nấm lớn với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, một số loại nấm còn chứa các dược chất có khả năng chữa bệnh.

Đối với những loại nấm có thể ăn được thì đây là món yêu thích của nhiều người. Chúng không chỉ có protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin mà còn axit linoleic có tác dụng giảm cholesterol và nhiều dưỡng chất có lợi khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm - Ảnh 1.
Nấm không chỉ thơm ngon mà còn giàu protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin, axit linoleic và nhiều dưỡng chất có lợi khác

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy nấm có thể giúp chữa nhiều bệnh mạn tính. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Healthline đã chứng minh chất beta-glucans trong nấm maitake có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi, gan và các loại ung thư đường tiêu hóa.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Applied Science phát hiện nấm mỡ trắng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và rối loạn tim mạch. Lợi ích này có được là nhờ nấm mỡ rất giàu chất polyphenol, folate và chất xơ. Chất chiết xuất từ các loại nấm này giúp làm tăng nồng độ insulin và giảm nồng độ đường glucose trong máu của chuột thí nghiệm.

Không những vậy, chất phytosterol trong nấm mỡ trắng còn có tác dụng giảm cholesterol “xấu” LDL trong huyết tương. Nhờ đó, loại nấm này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nấm còn giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người già. Nghiên cứu trên chuyên san Journal of the American Geriatrics Society phát hiện những người ăn nấm từ 1 đến 2 lần/tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nguy cơ này sẽ thấp hơn nữa nếu ăn từ 3 lần/tuần trở lên.

Một loại nấm quen thuộc khác là nấm linh chi. Nấm linh chi từ lâu đã được sử dụng y học cổ truyền của nhiều quốc gia phương Đông. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy các dưỡng chất trong nấm linh chi có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư, giảm mệt mỏi, trầm cảm và giảm căng thẳng mạn tính. Nấm linh chi cũng rất tốt cho tim nhờ khả năng kiểm soát nồng độ cholesterol và đường huyết.

Với đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều hợp chất sinh học có tác dụng tăng cường miễn dịch như nucleoside, sterol, flavonoid, phenolic và alkaloid trong loại nấm này. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, mệt mỏi, lão hóa, giúp hạ đường huyết, huyết áp, bảo vệ thận và nhiều công dụng khác, theo Healthline.

Nguồn: https://thanhnien.vn/loi-ich-chua-benh-it-nguoi-biet-cua-nam-185231124142125517.htm#