Cách dùng nấm linh chi hỗ trợ trị huyết áp, tim mạch, tiểu đường

Linh chi là một loại dược liệu quý được dùng phổ biến nhưng cần phải biết cách dùng để dự phòng và hỗ trợ trị liệu các mặt bệnh cụ thể vừa đơn giản mà lại đạt được hiệu quả cao nhất.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, linh chi có tác dụng dược lý khá phong phú:

-Có khả năng tiêu trừ các gốc tự do, trợ giúp men superoxide desmutase để khử độc tính của các gốc superoxide.

– Ổn định và cải thiện chức năng sinh lý của màng tế bào, tăng cường năng lực tổng hợp DNA, RNA và protein.

– Nâng công năng lực miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào, làm tăng sức đề kháng, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ.

– Cải thiện năng lực cung ứng ôxy của huyết dịch, hạ thấp lượng ôxy tiêu hao của tổ chức trong trạng thái nghỉ ngơi.

– Làm giảm độ nhớt của máu, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim và động mạch não, có tác dụng điều chỉnh nhịp tim và làm hạ huyết áp.

– Có tác dụng làm giãn phế quản, giảm ho, long đờm, bình suyễn;

– Có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau.

– Làm giảm đường huyết và điều chỉnh rối loạn lipid máu;

– Có khả năng giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống ung thư, chống ảnh hưởng độc hại của tia phóng xạ và các chất độc đối với cơ thể.

Linh chi dùng đơn thuần hoặc phối hợp với các dược liệu khác đã được sử dụng khá rộng rãi trong thực tiễn lâm sàng nhằm mục đích bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật.

Dưới đây là một số cách dùng linh chii để dự phòng bệnh tật:

Huyết áp thấp

Linh chi 15g, hoàng kỳ 15g, gừng khô 10g, tất cả thái vụn, sắc nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều.

Hoặc có thể sắc linh chi trước trong nửa giờ rồi cho hoàng kỳ và gừng khô vào sắc cùng cho đến khi được.

Bài thuốc có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn nên có thể làm tăng huyết áp. Cần lưu ý, hoàng kỳ liều cao có thể hạ áp, liều vừa phải có thể hạ áp.

Huyết áp cao

– Linh chi 1000g tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1,5-2g, kiên trì trong nhiều tháng.

– Linh chi 10g, thiên ma 15g, sắc chung 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước, chia uống 2 lần sáng và chiều.

– Linh chi 5g, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 5g, mộc nhĩ đen 5g, đường phèn lượng vừa đủ. Các vị thái vụn, sắc uống 2 lần trong ngày.

Suy nhược thần kinh

– Linh chi 30g thái phiến ngâm với 500 ml rượu trắng, đậy kín nắp, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.

– Linh chi 10g, thục địa 25g, sắc kỹ nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều. Dùng liên tục trong 1 tháng, có tác dụng trị chứng thiếu máu, mất ngủ, hồi hộp, dễ kinh sợ.

– Linh chi 1000g, đường trắng 800g, sắc nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước, sắc cô còn 1500 ml, bỏ đường trắng khuấy đều cho tan để được 2000 ml siro linh chi. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 ml.

– Linh chi 10g thái phiến, sắc nhỏ lửa cùng nhân sâm 5g, khi được bỏ bã linh chi, ăn sâm, nước sắc chia uống 2 lần trong ngày. Có tác dụng trị chứng đầu choáng mắt hoa, hồi hộp, mất ngủ do dương hư.

Rối loạn lipid máu

– Linh chi 100g thái phiến, đậu đen 300g sao thơm, cả 2 thứ tán bột trộn lẫn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 9-15g liên tục trong 30 ngày.

– Linh chi 6g, cam thảo 5g thái vụn sắc uống 2 lần trong ngày.

– Linh chi 10g, hà thủ ô chế 15g, ngọc trúc 15g, kỷ tử 15g, nữ trinh tử 15g, thạch xương bồ 10g, sắc uống 2 lần trong ngày.

Thiểu năng động mạch vành tim

– Linh chi 30g, đan sâm 5g, tam thất 5g. Tất cả thái phiến ngâm cùng 500 ml rượu trắng và 1 chén mật ong, đậy kín, để ở nơi tối và thoáng, mỗi ngày lắc bình vài lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.

– Linh chi 60g, nhân sâm 30g, tam thất 30g. Tất cả sao khô, tán bột, trộn lẫn. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm.

Viêm gan

– Linh chi 12g, nữ trinh tử 15g, đan sâm 9g, màng trong mề gà 9g. Tất cả thái vụn, sắc 2 lần, mỗi lần 1 giờ, sau đó hòa lẫn 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều. Dùng liên tục trong 1 tháng.

– Linh chi 6g, gạo tẻ 100g, mạch nha 50g. Linh chi thái vụn sắc kỹ lấy nước nấu với gạo thành cháo, khi ăn cho mạch nha hòa lẫn, chia làm 2 lần sáng và chiều.

– Linh chi 6g, cam thảo 5g, hai vị thái vụn, sắc lửa nhỏ với 400 ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

Tiểu đường

Linh chi 15g, củ mài (hoài sơn) 30g, hai thứ thái vụn sắc 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa lẫn 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều.

Ăn kém, đi lỏng do viêm loét đường tiêu hóa, viêm đại tràng mạn tính

Linh chi 10g, hoài sơn 15g, bạch truật 12g và trần bì, sắc uống chia 2 lần sáng và chiều trong 30 ngày.

Kéo dài tuổi thọ

Linh chi 10g, ngũ gia bì 8g, dâm dương hoắc 6g, tất cả thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Dưỡng da

Linh chi 10g, hoàng kỳ 10g, sắc kỹ lấy nước, bỏ bã, thoa lên mặt vài ba lần trong ngày, có tác dụng dưỡng da, chống khô da, xóa các nếp nhăn trên da mặt.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát và chứng minh tác dụng trị liệu của linh chi đối với các mặt bệnh như rối loạn lipid máu, thiếu máu cơ tim, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, huyết áp thấp, viêm phế quản mạn, hen phế quản, ho ra máu, viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, thiếu máu, đái tháo đường, các chứng xuất huyết, viêm mũi, viêm da, mụn nhọt, các bệnh ung thư phổi, dạ dày và cổ tử cung, hội chứng suy giảm bạch cầu do dùng hoá chất chống ung thư…

Ngoài ra, linh chi còn được dùng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt đối với người cao tuổi. Với phụ nữ linh chi được dùng để làm đẹp da, chống các nếp nhăn và các vết sắc tố.