Nấm đùi gà là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, chứa vô vàn chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Nổi bật với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt giòn, hấp dẫn, nấm đùi gà được nhiều người nội trợ ưu ái gọi bằng cái tên “nữ hoàng các loại nấm”. Đặc biệt, đây là nguyên liệu có lợi cho sức khoẻ như cung cấp chất dinh dưỡng, kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u… và cung cấp chất chống oxy hoá.
Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn hấp dẫn như nấm đùi gà xào thịt bò, nấm đùi gà áp chảo, nấm đùi gà kho nước tương, cháo nấm đùi gà hạt sen…
Bí quyết chọn nấm đùi gà ngon
Quan sát rễ và thân
Khi mua nấm đùi gà, quan sát phần rễ và thân, nếu thấy rễ và thân không bị nhăn, héo thân tương đối tròn, căng mọng thì có nghĩa là cây nấm còn tươi, chất lượng tốt. Nếu ngược lại, thân không căng mọng chút nào và nhìn sơ qua rễ héo thì đừng mua. Những cây này có thể đã được hái từ lâu và có thể đã biến chất, rất độc hại.
Ngửi mùi
Như các bạn đã biết, nấm thường có mùi rất đặc trưng. Khi ngửi bạn thấy được mùi chứng tỏ cây nấm này còn tươi, còn nếu không ngửi thấy mùi chứng tỏ nó đã được hái từ lâu bảo quản lâu rồi. Cũng nên tránh những cây nấm có mùi thối, hỏng.
Do đó, chỉ nên chọn những cây có mùi nấm đặc trưng nhé!
Công dụng của nấm đùi gà
Phòng ngừa bệnh ung thư
Beta glucan có trong nấm đùi gà có tác dụng kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Do đó, nấm đùi gà hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng
Lượng protein và các axit amin có trong nấm đùi gà giúp lưu thông khí huyết, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ cho người sử dụng.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Theo Đông y, hàm lượng chất xơ và vitamin có trong nấm đùi gà sẽ kìm hãm quá trình hấp thu đường vào máu của cơ thể. Nhờ đó, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.