Nấm Hương – giúp tăng mỡ máu, hỗ trợ trị tăng huyết áp

Nấm hương là một trong số những loại nấm ‘khả thực, khả bổ, khả dược” (ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc) có tác dụng phòng bệnh, tăng cường sức khỏe.

Nấm hương có hình dạng như cái ô (gồm mũ nấm và cuống nấm). Cuống nấm hình trụ nhưng hơi dẹt, phía trên hơi rộng, có phủ lớp vẩy dạng lông. Mũ nấm hình bán cầu dẹt, đường kính có thể lên tới 10 cm, màu nâu đen và phủ mụn trắng khi còn non, sau đó có màu nâu vàng, rồi chuyển sang màu vàng mật ong. Nấm càng già thì màu càng nhạt. Khi khô, nấm có mùi thơm nên gọi là “nấm hương”.

Trong các Y thư cổ, nấm hương được mệnh danh là “vua của các loài rau”, “hoàng hậu thực vật”.

Dược liệu tính bình, vị ngọt, lợi về các kinh tỳ, vị, phế; có công dụng bổ tỳ, ích phế, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đàm, kháng ung.

Các kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy: Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Là loại thức ăn lý tưởng đối với những người thiếu máu do thiếu sắt, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, suy dinh dưỡng trẻ em…

Trong nấm hương có một loại nucleic acid (chất dẫn xuất của adenine), có tác dụng đặc thù làm giảm mỡ máu. Chất này còn có tác dụng ức chế không cho cholesterol trong huyết thanh và trong gan tăng cao, lại có khả năng chống xơ cứng động mạch, còn có tác dụng giảm huyết áp.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, người bị tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và tăng huyết áp, liên tục sử dụng chất lentysin chiết xuất từ nấm hương, với liều 300mg/ngày, sau 15 tuần lượng triglyceride, phosphoric acid, tổng lượng lipid, cũng như lượng chất béo tự do đều giảm.

Sau khi dừng thuốc, lượng chất béo trong máu hơi tăng lên, nếu tiếp tục sử dụng lentysin thì lại giảm xuống. Điều quan trọng là có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng tới chức năng gan.