Nấm Lý tưởng khuyên dùng nấm hương đúng cách

Nấm hương tốt cho sức khỏe nhưng bạn hãy chú ý dùng đúng cách nhé.

Nguồn gốc của nấm hương

Bạn nên chú ý dùng nấm hương đúng cách - Ảnh 1

Nấm hương cần được sử dụng đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là loại nấm có nguồn gốc ở Đông Á. Mọc nhiều ở Việt Nam, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nấm hương có hình dạng tương tự như chiếc ô, đường kính mũ nấm khoảng 5cm, màu nâu nhạt đến đậm.

Nấm mọc trên các cây to như sồi, dẻ, phong. Nấm hương tươi có thời gian bảo quản ngắn nên thường được sấy khô cho thời gian bảo quản lên đến vài năm.

Phản ứng phụ có thể xảy ra khi ăn nấm hương

Nấm hương an toàn tuyệt đối khi được nấu chín. Tuy vậy, nó có thể gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn:

Có thể không an toàn nếu ăn nấm chưa nấu chín;

Có thể gây khó chịu cho dạ dày, sưng da (viêm) và bất thường về máu;

Có thể gây tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, phản ứng dị ứng trên da, các vấn đề về hô hấp.

Với người mang thai và cho con bú: Hiện chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để biết nấm hương có an toàn khi sử dụng trong lúc mang thai hoặc cho con bú hay không. Bạn cần giữ an toàn, sử dụng nấm với lượng hợp lý.

Với các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp hoặc các tình trạng khác: Nấm hương có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể làm gia tăng triệu chứng của các bệnh trên. Vì vậy, nếu bạn gặp phải những tình trạng này, nên tránh sử dụng nấm hương.

Cách dùng nấm hương

Nám hương dung để nấu canh, xào, làm nem, chả… đều khiến món ăn hấp dẫn hơn Trước khi nấu, nên rửa sạch nấm hương bằng nước lạnh một lần rồi cho vào ngâm ngập với nước sôi khoảng 60-80oC để nấm nở đều. Có thể dung nước nấm để nấu canh, mùi vị sẽ rất thơm ngon.

Hoặc cho nấm đã rửa sạch và thái xong vào ngâm với nước ấm pha đường (1 muỗng canh đường cho 4 cốc nước), nấm sẽ hấp thục nước nhanh, giữ được hương vị sau khi nấu có vị ngọt và thơm.