8 thực phẩm giàu selen

Theo Boldsky, ăn nhiều thực phẩm giàu selen giúp tăng cường miễn dịch và chống lại căng thẳng oxy hóa. Dưới đây là 8 thực phẩm giàu selen nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

8 thực phẩm giàu selen
Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu selen. Ảnh: Thanh Ngọc

Trứng 

Trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa một lượng selen dồi dào. Một quả trứng lớn chứa 15 microgam selen, đáp ứng  21% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, trứng còn chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác như phốt pho, vitamin D, vitamin B12 và riboflavin. 

Nấm

Nấm là là một trong những thực phẩm giàu selen. Trung bình 100 gam nấm chứa 11,9 microgam selen, chiếm 17%  nhu cầu selen hằng ngày của cơ thể. Nấm còn là nguồn cung cấp niacin, đồng, kali, riboflavin, vitamin D và vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Phô mai 

Phô mai là sản phẩm làm từ sữa có hàm lượng selen cao. Trung bình 100 gam pho mai chứa 15 microgam selen, chiếm 21% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Ngoài selen, pho mai còn chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng  khác như canxi, phốt pho, protein và vitamin A, giúp xương chắc khỏe.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc ăn sáng lành mạnh, có hàm lượng selen dồi dào. Trung bình trong 100 gram yến mạch chứa 34 microgram selen, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Yến mạch còn giàu các  khoáng chất khác như phốt pho, magiê và mangan, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, yến mạch còn chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thịt bò 

Thịt bò rất giàu selen, trung bình 100 gram thịt bò chứa 91,4 microgram selen, chiếm 131% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Thịt bò còn chứa các khoáng chất khác như phốt pho, đồng và sắt, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu.

Thịt gà 

Bên cạnh hàm lượng protein dồi dào, thịt gà còn chứa một lượng lớn selen. Trung bình 100 gam thịt gà chứa khoảng 27,6 microgam selen, chiếm 39% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như niacin, vitamin B6, kali và phốt pho, góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.

Cá ngừ 

Cá ngừ rất giàu selen, trung bình 100 gram cá ngừ chứa 80,4 microgram selen, tương đương 115% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Cá ngừ cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin B-complex, ít calo và carbohydrate có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân.

Cá hồi 

Tương tự như cá ngừ, cá hồi rất giàu selen. Trung bình 100 gam cá hồi chứa 41,4 microgam selen, chiếm 59% nhu cầu selen mỗi ngày của cơ thể. Cá hồi ít carbohydrate, giàu axit béo omega-6, axit béo omega-3, giúp kiểm soát cân nặng, có lợi cho việc giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.