Ăn nấm, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt (TTL) là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông. Việc điều trị loại ung thư này đã đang được cải thiện, tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Nhiều bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư TTL. Nhiều loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư, trong đó nấm được đề cập tới.

Chế độ ăn uống nhiều rau xanh và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư TTL, dù chỉ một phần nhỏ, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Theo một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư TTL.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm. Một đánh giá những năm trước tuyên bố rằng một số hợp chất trong nấm có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống tăng đường huyết. Qua nghiên cứu cho thấy, chiết xuất trong nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu TTL (PSA) – dấu ấn sinh học chính của ung thư TTL – và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

So với những người ăn nấm ít hơn 1 lần/tuần, những người ăn nấm 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư TTL thấp hơn 8%. Những người ăn nấm 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%. Hiệu quả chỉ đáng kể ở nam giới trên 50 tuổi. Các tác giả tin rằng điều này có thể là do ung thư TTL hiếm ở đàn ông trẻ tuổi.

Nấm có thể chế biến thành nhiều món ngon như: súp gà nấm hương, trứng hấp nấm rơm, nấm xào sả ớt, cá om nấm và cà chua, mỳ Italy sốt nấm hải sản, canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua, đậu phụ xào nấm tươi… Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa ung thư của nấm chỉ phát huy tác dụng tốt khi kết hợp chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau quả, hạn chế rượu bia, chất kích thích, có lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất…