Nấm Lý tưởng: 5 sai lầm chết người khi chế biến nấm tươi chị em thường mắc phải

Nấm tươi có nhiều công dụng, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những đặc tính vượt trội của nấm tươi đối với sức khỏe con người.

Nấm tươi là loại thực phẩm bổ dưỡng, được mệnh danh là hoàng hậu thực vật, là thực phẩm cao cấp thường xuất hiện trong các bữa ăn của các nước phát triển. Tuy vậy nhưng các bà nội trợ không phải ai cũng biết cách chế biến và bảo quản nấm tươi đúng cách.

Dưới đây nấm Lý tưởng đưa ra 5 sai lầm mà các bà nội trợ hay mắc phải khi chế biến nấm để chị em cùng tham khảo và cùng tránh nhé:

Mushroom-Cutting-Board

1Rửa nấm trước khi chế biến

Nếu các chị đã mua nấm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm khi chế biến mà không rửa vì nấm là một loại thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch. Vì vậy chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, nếu đem rửa nấm sẽ khiến chúng hút nước và trở nên nhạt nhẽo. Nếu rửa nấm tươi sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm tươi đấy ạ

Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển để gây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

2. Nấu nấm dưới nhiệt độ thấp

Nấm tươi vốn chứa nhiều nước trong thân nấm, vì vậy khi chế biến nấm tươi, các chị nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

3. Cho quá nhiều dầu ăn

Nấm tươi hút nước và các chất lỏng khác nên có thể các chị sẽ cho quá nhiều dầu ăn mà không có cảm giác là mình đang cho nhiều dầu. Tuy nhiên, quá nhiều chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn có nguy cơ trào ngược dạ dày.

Chính vì thế các chị nhớ dùng ít dầu ăn khi chế biến nấm tươi thôi nhé.

4. Bỏ nước ngâm nấm khô

Nếu các chị ngâm những loại nấm khô như nấm Hương cho mềm trước khi chế biến và bỏ nước ngâm chúng đi thì thật sai lầm. Thứ nước này rất thơm, có thể làm nước canh, nước hầm để tăng hương vị món ăn.

Vì vậy các chị nhớ giữ lại nước để chế biến nhé, chỉ cần gạn cấn dưới đáy đi là có thể dùng được rồi.

5. Nấu nấm bằng nồi nhôm

Nấm tươi khi được nấu trong nồi nhôm sẽ ngả màu trông rất kém ngon đấy các chị ạ, vì vậy cần chú ý không dùng loại nồi có chất liệu này để nấu những món ăn từ nấm các chị nhé. Các chị hãy dùng nồi inox thay vì nồi nhôm nhé.