THÀNH PHẦN TRONG NẤM SÒ TRẮNG CÓ KHẢ NĂNG CHỮA TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện trong Nấm sò trắng (Nấm bào ngư) chứa alpha-glucan, có chức năng giảm viêm nhiễm, phòng ngừa và hạn chế di căn ung thư.

“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công trên tế bào con người trong ống nghiệm và trên chuột sống. Sau khi cô lập được chất glucan, vốn là một phân tử đường có trong nấm bào ngư, nếu tiêm nó vào tế bào, chúng ta có thể tránh được tình trạng viêm nhiễm, cũng như tránh được các bước phát triển của bệnh ung thư”, bà Schwartz giải thích.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Schwartz khám phá ra rằng chất alpha-glucan tự kết dính vào các phân tử trong tế bào ung thư trước khi tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn Nấm bào ngư thì lại không có tác dụng trị bệnh vì chỉ có một lượng cực nhỏ alpha-glucan tồn tại trong nấm.

Giáo sư Scwhartz đã cho đăng tải khám phá này trên tạp chí dành cho chuyên gia đường ruột là Journal of Gastroenterology.

“Alpha-glucan cũng tác động đến tình trạng viêm nhiễm, vốn là dấu hiệu tiền ung thư hoặc hậu ung thư. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng phòng ngừa và điều trị”, bà Scwhartz cho biết.

Theo khám phá của Giáo sư Schwartz, chất alpha-glucan kết dính tế bào ung thư vào các mạch máu nằm trong đường ruột, ngăn không cho chúng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Keith Jones, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, đánh giá khám phá của Giáo sư Schwartz rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa phải là đột phá vì việc ứng dụng khám phá trên vào đời sống đòi hỏi rất nhiều công đoạn nghiên cứu nữa.

Dẫu vậy, Giáo sư Schwartz vẫn rất tự tin vào khám phá của mình và đang tìm kiếm nhà tài trợ cho việc triển khai thí nghiệm trên người.

Được biết, ung thư ruột đã cướp đi sinh mạng của 600.000 người trên thế giới trong năm 2008.

Bệnh này có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, tuy nhiên, chưa đến 60% những người phát hiện bị mắc bệnh tại châu u sống sót quá 5 năm.

Nguồn: Báo Thanh niên