Tôm hấp nấm hương

Muốn biết cách chế biến tôm ngon nhất, hãy hỏi người miền biển. Họ không luộc, không hấp, không nướng, không cần dùng nước mà vẫn có được món tôm tươi ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

– 400 gr  tôm tươi (có thể chọn các loại như tôm he, tôm thẻ, tôm sú… tùy sở thích)

– Nấm hương tươi, ớt đỏ, ớt xanh, gừng, tỏi, gia vị, hạt tiêu, hành hoa,rượu nấu ăn.

Cách làm:

  • Tôm mua về cắt bỏ phần râu, bỏ phần phân và làm sạch. Ướp tôm cùng ½ thìa cà phê gia vị, ¼ thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh rượu nấu ăn. Trộn đều bằng tay và ướp ít nhất 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
  • Làm sạch nấm hương tươi và cắt thành miếng nhỏ. Xắt nhỏ ớt đỏ, ớt xanh. Gừng, tỏi cắt lát.
  • Hòa 1 thìa canh nước với  1 thìa đầu hào, 1 thìa xì dầu, khuấy đều để làm nước sốt.
  • Làm nóng thố bằng sứ và láng đều một ít dầu ăn vào lòng thố. Khi thố đạt đến độ nóng khoảng 60 độ, đổ gừng, tỏi vào phi cho thơm. Tiếp tục cho nấm vào chiên với lửa vừa và sau đó nhỏ dần.
  • Khi nấm gần chín, xếp đều tôm lên trên nấm. Rắc ớt xanh và ớt đỏ đã xắt nhỏ lên trên. Đổ nước sốt đã chuẩn bị sẵn ở bước 3 đều lên tôm. Đậy nắp và đun ở lửa nhỏ trong 5 phút. Cắt nhỏ hành hoa lên thố tôm.

    Lưu ý, trong giai đoạn hấp cuối cùng, không được mở nắp thố hay dùng đũa khuấy. Hơi nước sẽ giúp tôm chín đều một cách tự nhiên. Sau 5 phút, tôm chín đỏ, vừa tới, thơm vị nấm, không bị mất nước như luộc nên giữ được vị ngọt tự nhiên. Phần nấm thấm vị sốt ướp và hương tôm, trở thành món ăn cực kỳ đưa cơm.

Chúc các bạn ngon miệng!