Thịt heo xay sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 400-500gr thịt heo xay
  • 150gr nấm đông cô tươi
  • 200gr ngồng tỏi
  • 100gr tôm khô
  • 4-5 tép tỏi
  • 2-4 quả trứng luộc
  • 300ml nước hầm xương/nước luộc thịt (không bắt buộc)
  • các loại gia vị (dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt bột, hạt nêm, muối, hạt tiêu xay).

Cách làm:

  • Bạn bỏ chân nấm đông cô, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tôm khô cũng rửa sạch, để ráo.
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
  • Ngồng tỏi rửa sạch, thái thành khúc nhỏ, mỗi khúc dài khoảng 3-4 đốt ngón tay.
  • Bạn cho 2-3 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần tỏi băm.
  • Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho tôm khô vào, đảo khoảng 30 giây rồi tiếp tục thêm thịt heo xay vào và xào chín trên lửa lớn
  • Tiếp theo, bạn nêm thêm 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi thịt, đảo đều 1 lượt.
  • Sau đó, thêm nấm đông cô đã thái nhỏ cùng ngồng tỏi vào và xào khoảng 1 phút trên lửa lớn.
  • Cuối cùng, bạn thêm vào nồi 300ml nước hầm xương/nước luộc thịt cùng 200ml nước lọc.
  • Khuấy đều vào đợi cho đến khi nồi thịt sôi thì thả trứng luộc vào, giảm lửa và nấu thêm khoảng 1 phút là hoàn thành. Nếu không có nước luộc thịt hoặc nước hầm xương, bạn có thể dùng nước lọc. Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến món ăn giảm độ ngon ngọt đi một chút.

Bạn thấy đấy, món thịt heo xay sốt nấm làm rất đơn giản. Nếu thích món ăn có độ sền sệt, bạn có thể hòa tan 1 thìa cà phê bột năng với khoảng 20ml nước rồi thêm vào nồi thịt khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.

Món thịt heo xay sốt nấm này có thể ăn cùng cơm trắng, bún hoặc chấm bánh mì cho bữa sáng, rất tiện lợi và thơm ngon. Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể làm một nồi thịt heo xay sốt nấm này, sau đó chia vào hộp nhỏ, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần lấy ra và quay nóng lại bằng lò vi sóng là có ngay bữa ăn thơm ngon, đủ chất.

Chúc các bạn ngon miệng!