NGUYÊN LIỆU
– 600 g nấm bào ngư
– 1/2 củ hành tây
– Rau răm, muối, đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt quả, giấm, hạt tiêu.
CÁCH LÀM
– Cắt bỏ chân nấm, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
– Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái mỏng, trộn vào bát hành tây một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, một ít giấm, để khoảng 10 phút.
– Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
– Đun nồi nước, cho vào một ít dầu ăn, thêm một phần tư thìa nhỏ muối, đun sôi, thả nấm vào luộc từ 7 đến 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
– Tay đeo găng tay nilon sạch, dùng tay xé nấm thành từng sợi mỏng vừa ăn và vắt bớt nước cho nấm được khô ráo.
– Tỏi, ớt, giã nhuyễn với một thìa canh đường, thêm một thìa canh nước mắm vào bát tỏi ớt. Trộn đều sau đó cho bát nước mắm vào âu nấm, thêm hành tây vắt ráo, dùng đũa trộn đều, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và vắt vào một vài giọt chanh.
– Cuối cùng thêm rau răm thái nhỏ vào, trộn đều. Nếu ăn chay, bạn không dùng hành tây, tỏi và có thể dùng xì dầu (nước tương) thay cho nước mắm.