Cuộn bắp cải nấm kim châm ngọt mềm kết hợp cùng sốt đặc chế vừa dễ ăn, vừa ngon miệng, dùng hàng ngày hay đãi khách đều được.
Nguyên liệu:
– Bắp cải trắng: 1 bắp khoảng 500-700 gram
– Nấm kim châm: 200 gram
– Cà rốt: 200 gram
– Hành lá: 50 gram
Gia vị làm sốt:
– Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
– Bột cà ri: 1/4 muỗng cà phê
– Ngò rí: 10 gram
– Nước dừa tươi: 200 ml
– Bột bắp: 10 gram
– Tiêu, tỏi, nước mắm chay, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường, ớt sừng.
Cách làm:
– Dùng dao tách từng lá bắp cải. Khéo léo bỏ phần cọng cứng. Ngâm bắp cải với nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra, để ráo. Trụng sơ bắp cải với nước sôi, sau khi trụng xong, ngâm nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn.
– Cắt bỏ phần gốc già của nấm kim châm. Ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo. Tách nấm thành những chùm nhỏ.
– Gọt vỏ củ cà rốt, rửa sạch. Cắt cà rốt thành thanh 1 x 5 cm. Trụng cà rốt sơ qua nước sôi, sau đó, ngâm vào nước đá lạnh để giữ màu.
– Nhặt bỏ phần già và gốc hành lá, trụng sơ qua nước sôi.
– Trải rộng lá bắp cải, đặt một nhóm nấm kim châm, 2 thanh cà rốt vào giữa, khéo léo cuộn lại. Dùng hành lá đã trụng cột lại để định hình. Làm lần lượt đến khi hết nấm và cà rốt.
– Xếp cải bắp cuộn nấm kim châm vào nồi, hấp cách thủy khoảng 30 phút.
– Gốc ngò rí rửa sạch, xay nhuyễn.
– Phi thơm dầu với hành và tỏi, cho nước dừa tươi vào. Khi nước dừa sôi, lần lượt cho ngũ vị hương, cà ri, dầu hào, tiêu, bột ngọt, mắm chay vào. Nêm hơi đậm. Cuối cùng cho ngò rí vào để dậy mùi.
– Pha bột bắp với 20 ml nước. Trút bột vừa pha vào hỗn hợp gia vị đang xào để nước sốt sệt lại.
– Xếp bắp cải cuộn nấm kim châm lên đĩa theo hình hoa, tưới sốt vào giữa các “cánh”. Khi ăn, bạn chấm cuộn bắp cải với nước sốt. Món này dùng nóng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé!