Lẩu gà nấm

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta ( 1,4 – 1,5 kg)
  • Trứng non (tùy chọn)
  • 600 gr xương hom lợn làm nước dùng (tùy chọn)
  • Các loại nấm ăn kèm: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm…
  • 4 bìa đậu phụ
  • Rau củ nhúng kèm (tùy chọn): Ngô ngọt, củ cải, cà rốt, dứa, rau ngải cứu, xà lách, rau cải, rau muống, hành lá…
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạ tiêu, chanh, ớt, sả, hành, ớt

Cách làm:

  • Gà ta làm sạch, chà xát chanh và muối hạt hoặc rượu trắng và gừng đập dập cho thơm, rửa sạch, để ráo nước.
  • Chặt gà thành miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với gừng thái sợi, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều trong 30 phút cho thấm vị.
  • Các loại nấm và rau củ rửa sạch, tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. Xếp trang trí đan xen cho hài hòa, đẹp mắt.
  • Xương hom lợn chần sơ để loại bỏ tạp chất, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 3 lít nước, thêm chút gừng nướng, hành củ nướng rửa sạch vào ninh cùng cho thơm.
  • Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng trong.
  • Sau đó, lọc lấy nước dùng ngọt thơm.
  • Phi thơm sả và hành khô, cho phần cổ, cánh gà vào xào săn.
  • Trút phần nước dùng xương vào.
  • Thêm củ cải, cà rốt, chút dứa và hành tây vào cho ngọt thơm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Trang trí thêm chút đầu hành chẻ, hành lá cho màu sắc bắt mắt.
  • Đun sôi nước nhúng lẩu, cho thịt gà cùng các loại rau vào.
  • Thêm đĩa muối hạt tiêu, vắt chút nước cốt chanh, vài lát ớt tươi để chấm gà rất ngon.
  • Ăn kèm bún tươi hoặc mì sợi.

Chúc các bạn ngon miệng!