Nguyên liệu:
-
1 con gà ta ( 1,4 – 1,5 kg)
-
Trứng non (tùy chọn)
-
600 gr xương hom lợn làm nước dùng (tùy chọn)
-
Các loại nấm ăn kèm: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm…
-
4 bìa đậu phụ
-
Rau củ nhúng kèm (tùy chọn): Ngô ngọt, củ cải, cà rốt, dứa, rau ngải cứu, xà lách, rau cải, rau muống, hành lá…
-
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạ tiêu, chanh, ớt, sả, hành, ớt
Cách làm:
- Gà ta làm sạch, chà xát chanh và muối hạt hoặc rượu trắng và gừng đập dập cho thơm, rửa sạch, để ráo nước.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn.
- Ướp gà với gừng thái sợi, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều trong 30 phút cho thấm vị.
- Các loại nấm và rau củ rửa sạch, tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. Xếp trang trí đan xen cho hài hòa, đẹp mắt.
- Xương hom lợn chần sơ để loại bỏ tạp chất, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 3 lít nước, thêm chút gừng nướng, hành củ nướng rửa sạch vào ninh cùng cho thơm.
- Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng trong.
- Sau đó, lọc lấy nước dùng ngọt thơm.
- Phi thơm sả và hành khô, cho phần cổ, cánh gà vào xào săn.
- Trút phần nước dùng xương vào.
- Thêm củ cải, cà rốt, chút dứa và hành tây vào cho ngọt thơm.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Trang trí thêm chút đầu hành chẻ, hành lá cho màu sắc bắt mắt.
Chúc các bạn ngon miệng!