Bỏ túi 5 loại nấm có lợi ích về mặt dinh dưỡng

Nấm được cho là có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nấm là loại thực phẩm phổ biến vừa ngon vừa có lợi về mặt dinh dưỡng. Nhà dinh dưỡng người Đài Loan Chang Yi-Ting gần đây đã chia sẻ rằng nấm rất giàu polysaccharid có thể giúp chống lại bệnh ung thư, giảm cholesterol và tăng cường các chức năng miễn dịch. Chúng cũng chứa ít natri, nhiều kali và giàu các khoáng chất khác nhau. Ăn nấm vừa phải có thể giúp ổn định huyết áp.

Các loại nấm phổ biến bao gồm nấm hương, nấm sừng Pháp, enoki, nấm sò và nấm sồi nâu, nhưng giá trị dinh dưỡng và hiệu quả của các loại nấm khác nhau là khá khác nhau. Bà Chang Yi-Ting đã tổng kết thành phần dinh dưỡng của 5 loại nấm phổ biến này.Nấm hương rất giàu vitamin D, polysaccharides, chất xơ và selen, có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol. (Ảnh: unsplash.com)

Nấm hương

Nấm hương rất giàu vitamin D, polysaccharides, chất xơ và selen, có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol. Ngoài ra, polysaccharide (lentinan) trong nấm đông cô được phát hiện có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và cải thiện hoạt động của tế bào T miễn dịch trong các thí nghiệm trên động vật.

Nấm Sừng Pháp

Nấm sừng Pháp rất giàu protein thực vật và hương vị tương tự như thịt gà, là lựa chọn tốt cho những người ăn chay. Chúng rất giàu kali, giúp loại bỏ natri dư thừa và giữ huyết áp ổn định.

Nấm Enoki

Nấm Enoki rất giàu chất xơ, chứa nhiều loại axit amin thiết yếu và giàu vitamin B1, tất cả đều cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và duy trì thể lực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Enoki cũng chứa arginine, là chất có thể ức chế sự hình thành khối u.

Nấm sò

Nấm sò rất giàu vitamin nhóm B và kẽm, giúp cải thiện hoạt động của các tế bào miễn dịch, rất giàu axit amin có thể giúp sửa chữa các tế bào và mô. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất glycoprotein chứa trong nấm sò có tác dụng chống ung thư.

Nấm sồi nâu

Nấm sồi nâu, còn được gọi là nấm marmoreal, rất giàu selen, axit folic và polysaccharid và có vị hơi đắng. Selen là một chất chống oxy hóa có thể ức chế rất nhiều quá trình oxy hóa và ung thư tế bào.

Bà Chang Yi-Ting nói rằng vì nấm mọc trên các sinh vật sống, chúng không chứa chất diệp lục và do đó không thể tự sản xuất chất dinh dưỡng. Chúng thường ký sinh trên cây hoặc gỗ mục nát. Các loại nấm phổ biến nhất hiện có ở các cửa hàng thường được nuôi trồng nhân tạo. 

Mặc dù nấm trồng trong đất sẽ tươi hơn, nhưng cần phải làm sạch đất trước khi tiêu thụ. Ngoài ra, nên tìm hiểu kỹ nguồn nước sạch và tinh khiết nơi trồng nấm. Để đảm bảo nấm không bị nhiễm các tạp chất hoặc kim loại nặng từ nguồn nước bị ô nhiễm. 

Bà Chang cũng đề nghị rằng nấm phải được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Tuy nhiên, vì axit folic và kali là những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước nên không nên nấu nấm quá lâu. Chúng ta có thể luộc nấm hoặc chế biến cùng các nguyên liệu khác.