Gợi ý những cách làm sạch nấm ăn trước khi chế biến

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ, việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những cách làm sạch nấm trước khi chế biến.

Nấm rơm

Mọi người làm sạch nấm rơm bằng cách gọt bỏ phần gốc, như vậy trông không đẹp mà lại “hao”. Hãy dùng dao bén cạo gốc (tương tự như ta cạo vỏ gừng) nhưng nhẹ tay, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, trông bắt mắt hơn. Chỉ thực hiện với nấm rơm còn tươi, cứng vì nếu đã bị héo sẽ không cạo được.

Nấm rơm thường hay có mùi hơi mốc, để loại bỏ mùi này, khi cạo sạch nấm xong bỏ ngay vào thau nước có pha muối (1 lít nước pha 1 muỗng café muối ăn), ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần nước máy, nấm sẽ thơm và hết nhớt.

Nấm đông cô tươi

Khi cắt bỏ phần gốc nấm dùng mũi dao gõ nhẹ lên núm nấm, lắc mạnh tay giúp loại bỏ toàn bộ hạt cát. Chỉ rửa nấm với nước lạnh, không ngâm lâu trong nước. Khi chế biến, để đảm bảo nấm còn giữ được độ giòn ngon, nên cho nấm vào khi mọi nguyên liệu đều gần chín.

Nấm là món ăn quen thuộc của nhiều nhà. Ảnh: LĐO

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, mẩy ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ dù nở sẽ dai không ngọt bằng.

Làm sạch nấm như nấm rơm: Nên chẻ thân nấm ra làm hai, ba tuỳ theo nấm lớn hay nhỏ. Trước khi nấu chính thức hãy xào nấm với 1 chút dầu và muối ăn (chút xíu muối ăn thôi), nấm sẽ thơm và giòn hơn khi ta nấu, xào chính thức.

Nấm kim châm

Nấm kim châm nên cắt bỏ toàn bộ phần gốc, rửa nhanh với nước lạnh, thân nấm mềm do đó bạn nên nhẹ tay khi tách và rửa nấm. Cho nấm kim châm vào sau cùng khi chế biến chín các nguyên liệu khác, sau một lần đảo có thể tắt bếp giúp nấm không mềm nhũn, đảm bảo dinh dưỡng.

Những lưu ý khi sử dụng nấm

Hãy nhớ rằng luôn luôn phải chọn và sử dụng các loại nấm tươi.

Nấm rất dễ ngấm nước vì vậy chỉ nên rửa nấm ngay trước khi nấu và tuyệt đối không ngâm nấm trong nước. Nếu như rửa nấm quá lâu, nấm sẽ hấp thụ nhiều nước hơn, từ đó tiết ra nhiều nước hơn khi nấu. Tuy nhiên cũng có thể tùy thuộc vào sở thích hoặc yêu cầu của món ăn mà có thể điều chỉnh điều này.

Ngoài ra, cũng có thể giảm các lần rửa nấm với nước bằng cách loại bỏ lớp vỏ ngoài của nấm. Các bà nội trợ có thể sử dụng một con dao để tước vỏ nấm. Hãy bắt đầu bằng cách đặt lưỡi sao ở phần viền dưới của nấm, sau đó tước từ vị trí này kéo đến tâm nấm. Lặp lại cho đến khi lớp vỏ nấm được tách sạch.