Ăn 2 cây nấm mỗi ngày giúp giảm 45% nguy cơ mắc ung thư

Chỉ với khoảng 2 cây nấm mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc ung thư đến 45%. Theo đó, nấm có thể trở thành một trong những phần không thể thiếu của chế độ ăn phòng ngừa ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra nếu một người ăn 2 cây nấm cỡ trung bình sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư xuống 45%. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y khoa Pennsylvania (Mỹ) và được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition (Mỹ).

Trong nhiều thế kỉ qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng nấm như một thực phẩm giàu vitamin, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như một phương pháp điều trị các loại bệnh bao gồm bệnh phổi. Nấm chứa một số hợp chất hóa học có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Pennsylvania đã kiểm tra 17 nghiên cứu khác về ung thư từ năm 1966 đến năm 2020 và phân tích hơn 19.500 dữ liệu ca bệnh. Kết quả chỉ ra, chỉ cần ăn bất kì 2 trong các loại nấm sau mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Những loại nấm này bao gồm: nấm đông cô, nấm sò, nấm hương, nấm sò vua, nấm nút trắng, nấm cremini và nấm portobello.

Djibril Ba, một nghiên cứu sinh về dịch tễ học tại Đại học Y Pennsylvania cho biết: “Nấm là nguồn cung cấp ergothioneine cao nhất trong chế độ ăn uống, là một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào rất mạnh mẽ”. Một khi được bổ sung các chất chống oxy hóa, cơ thể sẽ được bảo vệ chống lại nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Đặc biệt, ăn nấm có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Đồng tác giả của nghiên cứu, ông John Richie, giáo sư Khoa học sức khỏe cộng đồng và Dược học tại Đại học Y Pennsylvania cho biết, nhìn chung nghiên cứu chỉ ra các bằng chứng quan trọng cho thấy tác dụng của nấm chống lại nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để đi đến kết luận chính xác nhất.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc bổ sung các loại trái cây và rau quả khác cũng sẽ có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư. Những người ăn ít nấm cũng có khả năng ăn ít rau hơn, do đó khả năng được bảo vệ khỏi ung thư cũng thấp hơn những người bổ sung cả rau và nấm vào bữa ăn hàng ngày.

Đặc tính dược liệu tiềm năng của nấm hương

Ở nhiều nước, nấm hương được xếp vào loại có tác dụng chống ung thư cao. Nhiều bài thuốc thảo dược sử dụng nấm hương khô như một loại dược liệu quan trọng.

73-800x500.jpgThành phần lentina trong nấm hương giúp chống lại các tế bào ung thư. Ảnh minh họa

Hợp chất đường beta glucan, một thành phần tích cực của lentinan, là thành phần chứa trong nấm hương và có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, kích hoạt một số tế bào và protein trong cơ thể tấn công các tế bào ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra, thành phần này có thể làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư.

Trong các nghiên cứu trên chuột, lentinan đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư ruột phát triển. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, protein của lentinan đã ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào nấm. Nó cũng ngăn chặn các tế bào bệnh bạch cầu phân chia.

Ở Trung Quốc, nhiều nghiên cứu đã xem xét chất lentinan dùng trong hóa trị liệu ung thư phổi. Họ phát hiện ra rằng lentinan hoạt động trên hệ thống miễn dịch và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư phổi.