Lợi ích của nấm đối với người chạy bộ

Nấm cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, tốt cho sức khỏe người chạy bộ và đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Là những vận động viên chạy bộ, chúng ta biết rằng điều quan trọng là phải có chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất để giữ cho cơ và xương chắc khỏe cũng như trái tim khỏe mạnh.

Bên cạnh việc thêm thực phẩm như rau xanh, hành tây và ớt vào chế độ ăn uống, thì nấm cũng là một trong những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của những vận động viên chạy bộ.

Lợi ích của nấm đối với người chạy bộ - 1
Một số loại nấm phổ biến, có lợi cho các runner như: Nấm hương, nấm portobello và nấm mỡ (Ảnh: Getty).

Một nghiên cứu trên tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy, thêm khoảng 84 mg nấm vào chế độ ăn hàng ngày có thể tăng lượng vi chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, kali, chất xơ và kẽm…

Kali và chất xơ có vai trò quan trọng với runner, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa hoạt động thường xuyên, tuy nhiên, đa số người chạy không nạp đủ lượng cần thiết.

Nấm có hàm lượng calo thấp, carbohydrate, chất béo và natri – làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bữa ăn của bạn, bất kể bạn đang duy trì chế độ ăn kiêng.

Bởi chúng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp phục hồi cơ thể sau khi tập thể dục và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Natalie Rizzo – chuyên gia dinh dưỡng ở New York (Mỹ) cho biết, có khá nhiều loại nấm chức năng, trong đó nấm Chaga (Inonotus obliquus) hoặc nấm hầu thủ (Hericium erinaceus) mang đặc tính chống oxy hóa cao, thường được bào chế thành chất bổ sung.

“Ăn nấm thường xuyên không có hại nhưng cũng không phải là phương pháp chữa bệnh”, chuyên gia nói.

Ăn nấm theo cách nào tốt nhất?

Theo Rizzo, nấm chứa nhiều vitamin D tự nhiên – là loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy, nấu nấm trong dầu có thể tăng sự hấp thụ vitamin D. Tuy nhiên, ăn theo cách nào cũng tốt.

“Nếu muốn nạp vitamin D, tôi khuyên bạn nên ăn chúng ít nhất mỗi ngày một lần”, Rizzo nói.

Lợi ích của nấm đối với người chạy bộ - 2
Các runner thường được khuyên bổ sung nấm vào khẩu phần ăn để cơ xương chắc khỏe, tốt cho vận động mạnh (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, nếu nghĩ mình đang thiếu vitamin D (rất nhiều người gặp tình trạng này), runner hãy gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu đơn giản để hiểu rõ tình hình, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống.

“Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và duy trì xương chắc khỏe – điều quan trọng với runner, những người luôn gặp vấn đề về xương khớp khi chạy bộ. Nấm cũng chứa kali – chất điện giải đóng vai trò cân bằng chất lỏng và khoáng chất, hỗ trợ kiểm soát huyết áp”, chuyên gia Rizzo cho biết thêm.