Những sai lầm khi nấu khiến món nấm mất ngon, người đảm đang mấy cũng dễ mắc

Nấm rất được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới bởi hương vị ngon miệng của chúng. Tuy nhiên, việc chế biến không đúng cách sẽ làm mất đi hương vị vốn có của nấm, dưới đây là những diều không nên làm khi chế biến nấm bạn đừng nên bỏ qua.

Những sai lầm khi nấu khiến món nấm mất ngon, người đảm đang mấy cũng dễ mắc - 1

Thêm muối ngay khi vừa xào nấm

Việc thêm muối quá sớm vào món nấm sẽ làm nấm trở nên dai hơn và mất đi hương vị ngon miệng, nên cho muối vào khi nấm đã mềm hoặc sắp chế biến xong.

Không nấu chín kỹ

Chế biến nấm cần nhiệt độ và thời gian thích hợp để nấm hoàn toàn chín, nhiều người thường nấu nấm nhanh và với độ lửa không thích hợp khiến nấm mất ngon. Việc nấm cần nhiều thời gian hơn để nấu là do chúng có rất nhiều nước và hương vị thực sự chỉ xuất hiện khi các chất trong nấm được nấu chín. Lưu ý là không nên nấu quá chín mà hãy cho chúng đủ thời gian để tiết hết nước trong quá trình nấu.

Rửa nấm không đúng cách

Không rửa nấm đúng cách sẽ khiến nấm bị sũng nước và trở nên nhạt nhẽo. Vì vậy, bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, bàn chải sạch hoặc ngâm nấm nhanh chóng không quá 10 – 15 giây. Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển bị dính bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Không cho đủ dầu ăn

Nấm hút nước và các chất lỏng khác cho nên chúng thường cần nhiều dầu ăn khi mới bắt đầu nấu. Nhưng chúng ta vẫn phải lưu ý không nên cho quá nhiều dầu ăn vào xào nấm bởi vì chúng sẽ làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể của chúng ta, gây đầy bụng, khó tiêu.

Đun nóng chảo sau đó cho một lượng dầu ăn vừa đủ và nấm vào xào, sau vài phút chảo sẽ chứa đầy nước nấm, tiếp tục nấu cho đến khi nước bốc hơi hết, khi đó dầu bắt đầu tiết ra khỏi nấm, giúp nấu chín và làm hương vị thêm ngon miệng.

Nấu ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao

Không nên nấu nấm ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, điều này làm nấm có thể chín quá hoặc chưa chín. Bạn nên nấu nấm ở nhiệt độ vừa phải để nấm có được hương vị ngon nhất. Hơn nữa, việc nấu nấm ở nhiệt độ cao có thể làm cháy nấm, trong khi nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

Bạn có thể cân nhắc đến việc dùng chảo gang để nấu nấm, bởi vì chảo gang khá dày và vô cùng thích hợp với việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất cho nấm.

Thái nấm quá mỏng

Việc thái nấm quá mỏng sẽ khiến trong quá trình nấu ăn, nấm sẽ bị quắt và nát, do đó, nếu bạn sử dụng nấm cho món súp, món hầm hoặc nướng, hãy cắt chúng dày ít nhất 1,3cm. Những loại nấm nhỏ có thể chế biến nguyên miếng, trong khi nấm sò được xé nhỏ hoặc thái lát để nấu.