Học người Nhật thường xuyên ăn nấm hương để phòng chống ung thư

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào dẫn đầu thế giới.

Người Nhật Bản ví nấm ăn là “siêu thực phẩm” và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của mình. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào dẫn đầu thế giới.

Nấm hương là loại nấm ăn được người Nhật yêu thích hàng đầu. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương còn được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Học người Nhật thường xuyên ăn nấm hương để phòng chống ung thư - 1

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở phần mũ nấm. Theo đó, bộ phận này của nấm tập trung nhiều polysacarit mang tên lentinan. Khi lentinan được hấp thụ vào cơ thể, hoạt chất này dẫn đến sự sản sinh một loại cytokine gọi là interferon giúp chống lại nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sức khỏe. Bên cạnh đó, interferon còn có tác dụng nhất định trong việc chống lại khối u ác tính.

Các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, nấm hương có chứa Beta-glucosidase, loại enzyme giúp tăng cường đáng kể khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch. Trong lĩnh vực y dược, nhiều sản phẩm làm từ nấm hương hoặc các polysacarit của nấm hương được dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khối u ác tính.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, nấm hương khô có giá trị dinh dưỡng tương đương với nấm hương tương. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong khâu sơ chế nấm hương khô để đảm bảo các dưỡng chất quý không bị thất thoát.

Cụ thể, trước khi sử dụng, chỉ rửa nhẹ nấm hương khô với nước, không chà xát mạnh. Bên cạnh đó, nước dùng để ngâm nấm hương khô cũng nên có nhiệt độ nằm trong khoảng 25-35 độ C, để không làm biến tính các chất dinh dưỡng, đặc biệt là polysacarit của nấm.