Món ăn từ nấm ngân nhĩ giúp tăng đề kháng, ngừa rong kinh

Ngân nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Bên cạnh đó, ngân nhĩ còn là vị thuốc Đông y hỗ trợ trong nhiều bệnh lý.

Tác dụng của món nấm ngân nhĩ xào tỏi

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, nấm ngân nhĩ vừa là thực phẩm phổ biến trong ăn uống, vừa là vị thuốc quý của Đông y. 

Theo Đông y, nấm ngân nhĩ có tính bình, vị ngọt mát, thích hợp cho cả người có cơ địa hàn và nhiệt, có tác dụng ích khí, sinh tân, nhuận phế và dưỡng vị.

mon-an-tu-nam-meo-trang-giup-tang-de-khang-ngan-ngua-rong-kinh-voh-1

Theo Y học hiện đại, nấm ngân nhĩ có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng hoạt động của hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của gan, thận và giảm tác động có hại của tia phóng xạ. Theo một số nghiên cứu, nấm ngân nhĩ còn có tác dụng tăng năng lực tạo máu của tủy. 

Với những tác dụng này, món nấm ngân nhĩ kết hợp với tỏi rất thích hợp có những nhóm đối tượng sau đây:

  • Nhóm người đang điều trị ung thư bằng tia phóng xạ (xạ trị).
  • Nhóm phụ nữ bị rong kinh, rong huyết vì nấm ngân nhĩ có tác dụng ức chế hoạt động chảy máu.
  • Nhóm người bị ho ra máu.
  • Nhóm người bị suy nhược muốn bồi bổ lại cho cơ thể.

Theo bác sĩ Bay, những phụ nữ bị rong kinh, rong huyết nên ăn món nấm ngân nhĩ xào tỏi thường xuyên, những người bị suy nhược thì có thể ăn 3 lần/tuần

Cách làm nấm mèo trắng xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Nấm ngân nhĩ
  • Tỏi;
  • Dầu mè;
  • Gừng;
  • Hành lá;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm ngân nhĩ trong nước đến khi mềm thì rửa sạch, cắt sợi.
  • Tỏi băm nhỏ để khoảng 5 phút cho chất allicin được sản sinh ra.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xào nấm ngân nhĩ với tỏi

Cho dầu mè vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm ngân nhĩ vào xào. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho gừng cắt sợi và hành lá vào xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Như vậy, chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon cho cả nhà rồi đấy. Với món ăn này, nó không chỉ bắt mắt bởi màu sắc đa dạng (màu trắng của nấm ngân nhĩ, màu vàng của tỏi phi và gừng, màu xanh của hành lá) mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, hãy thường xuyên vào bếp với món ăn này để nâng cao sức khỏe nhé.