Nấm hương tươi và khô, loại nào bổ dưỡng hơn: Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp bất ngờ

Nấm hương là một trong những thực phẩm phổ biến và đặc biệt được ưa chuộng khi chế biến món ăn. Liệu chúng ta nên chọn nấm tươi hay nấm khô sẽ tốt hơn? Đây là câu trả lời.

Lâu nay chúng ta vẫn luôn tin rằng, nấm hương khô luôn là thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng hơn so với nấm hương tươi vừa thu hoạch. Thực tế có đúng như vậy không, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời.

Nấm hương là một loại nấm rất phổ biến trong cuộc sống và rất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải một vấn đề khi mua nấm: Đó là nên chọn nấm tươi hay nấm khô? Đa số người sẽ nói rằng họ thường chọn nấm khô vì chúng có mùi thơm hơn so với nấm tươi.

Vậy có người sẽ nói, họ thường mua nấm tươi thì có tốt hay không, giá trị dinh dưỡng thế nào? Chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng trên kênh Sức khỏe/Sohu (TQ) sẽ dành cho bạn một câu trả lời đầy đủ sau đây.

Nấm hương tươi và khô, loại nào bổ dưỡng hơn: Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp bất ngờ - Ảnh 1.

1. Nấm hương khô và nấm hương tươi – loại nào bổ dưỡng hơn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng: Từ quan điểm dinh dưỡng, không có nhiều khác biệt giữa hai loại nấm này, hoặc mỗi loại sẽ có giá trị riêng.

Trong quá trình sấy khô nấm để bảo quản thì các thành phần chính như protein và khoáng chất trong nấm vẫn được giữ nguyên. Chỉ có một chút mất mát nhỏ các chất dinh dưỡng trong quá trình đó là giảm bớt vitamin C.

Nhưng ngược lại, quá trình sấy khô cũng có thể làm tăng chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D. Nếu dùng nấm tươi để dưới ánh mặt trời phơi khô tự nhiên, nó có thể thúc đẩy sản xuất nhiều vitamin D hơn.

Do đó, khi bạn mua nấm hương, bạn không thực sự cần phải xem xét các yếu tố dinh dưỡng. Ý nghĩa khác biệt giữa hai loại đó thường không lớn.

Nấm hương tươi và khô, loại nào bổ dưỡng hơn: Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp bất ngờ - Ảnh 2.

2. Rốt cuộc, nên chọn nấm hương khô hay nấm hương tươi khi nấu ăn?

Đơn giản nhất là hãy chọn theo sở thích của bạn, loại nào chế biến món nào ngon hơn, phù hợp hơn thì bạn chọn loại đó.

Nói về điều này, nhiều người có thể nói rằng họ sẽ chọn nấm khô, vì nấm khô có vẻ tốt hơn so với nấm tươi, và chúng ta luôn được nghe mọi người nói như vậy khi đi mua thực phẩm.

Nhưng những giáo viên dinh dưỡng trong lớp dinh dưỡng cộng đồng lại chia sẻ với mọi người rằng, đây không phải là lời khuyên đúng, chủ yếu phụ thuộc vào món ăn bạn định chế biến là gì để lựa chọn nấm sao cho hợp khẩu vị.

Nấm hương tươi và khô, loại nào bổ dưỡng hơn: Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp bất ngờ - Ảnh 3.

Mùi nấm hương có nguồn gốc từ hương vị giống như guanylate, chúng sẽ được tăng lên rất nhiều trong quá trình sấy khô, vì vậy nấm hương khô thực sự có mùi thơm hơn nấm hương tươi. Nhưng mùi hương chỉ là một khía cạnh của hương vị món ăn, và trên thực tế thì hương vị của nấm hương tươi cũng rất tốt.

Từ quan điểm của trải nghiệm cuộc sống thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu bạn nấu các món tươi mềm, như xào, nấu canh, thì có thể dùng nấm tươi, hương vị sẽ ngon hơn, còn nếu hầm, ninh, thì dùng nấm khô sẽ phù hợp hơn, có thể làm cho món ăn trở nên đặc biệt.

Cuối cùng, có người bối rối và hỏi rằng, liệu rằng nấm có phải là thực phẩm dễ có nhiều kim loại nặng hay không, không nên ăn nhiều cùng lúc hay không? Trên thực tế, chỉ có một số ít nấm lớn chứa kim loại nặng trong quá trình nuôi trồng, còn lại thì không sợ có nguy cơ này.

Nấm hương tươi và khô, loại nào bổ dưỡng hơn: Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp bất ngờ - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không có loại nấm nào được coi là an toàn tuyệt đối.

Ở Trung Quốc, có gần 2.000 loại nấm ăn được trồng nhân tạo đã được lấy mẫu ở 220 thị trường tại các thành phố, bao gồm cả nấm hương. Vẫn được phát hiện thấy hàm lượng chì (kim loại nặng) là khoảng 0,065 mg / kg, thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc gia là 1 mg / kg.

Nấm hương là một loại thực phẩm bổ dưỡng, bạn có thể ăn một lượng phù hợp để bồi dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Tốt đến đâu cũng không cần ăn quá nhiều, nên lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.