Ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nấm là một loại thực phẩm tương đối rẻ tiền và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm. Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm là một loại thực phẩm tương đối rẻ tiền và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm. Ví dụ, một đánh giá năm 2012 tuyên bố rằng một số hợp chất trong nấm có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống tiểu đường. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trên cả tế bào nuôi cấy và mô hình động vật đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​một số loài nấm có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm nấm ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng đối với một số người tham gia, chiết xuất nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt – và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

an-nam-co-the-lam-giam-nguy-co-ung-thu-tuyen-tien-liet-1

Nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong dân số. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã đã truy cập dữ liệu từ 36.499 đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi. Họ theo dõi những cá nhân này trong khoảng thời gian trung bình là 13,2 năm.

Các nhà khoa học đã sử dụng bảng câu hỏi để nắm bắt thông tin về chế độ ăn uống, lịch sử y tế, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, thói quen uống rượu, trình độ học vấn… Sau đó, họ chỉ định mỗi người tham gia vào một trong năm nhóm dựa trên mức tiêu thụ nấm của họ gồm: Nhóm hầu như không bao giờ ăn nấm (6,9% người tham gia); nhóm ăn một hoặc hai lần mỗi tháng (36,8%); nhóm ăn 1 hoặc 2 lần mỗi tuần (36%); nhóm ăn 3 hoặc 4 lần mỗi tuần (15,7%) và nhóm hầu như ăn mỗi ngày (4,6%). Trong thời gian theo dõi, có 1.204 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, tương đương với 3,3% số người tham gia. Sau khi kiểm soát các biến gây nhiễu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một tác dụng có lợi đáng kể: So với những người ăn nấm ít hơn 1 lần một tuần, những người ăn nấm 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%.

Tuy nhiên đây là nghiên cứu quan sát, nhưng theo các tác giả, tác dụng này có thể là do chất chống oxy hóa của chúng. Ví dụ, một số loại nấm có chứa L-ergothioneine và glutathione, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.