10 “món” quen thuộc có thể là “kẻ giết người” nếu không được ăn đúng cách

1. Mật ong chưa tiệt trùng có thể chứa các alcaloid pyrrolizidine nếu những con ong thu thập mật hoa hoặc phấn hoa từ các loại cây có độc. Chất này có thể dẫn đến xơ gan và ung thư. Một vấn đề khác là mật ong có thể gây ngộ độc. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 12 tháng ăn mật ong hoặc các sản phẩm từ mật ong. Đun nóng mật ong cũng không có tác dụng giảm nguy cơ ngộ độc.

2. Hạt đậu có chứa một glycoprotein được gọi là speechin. Protein này giết chết các tế bào trong dạ dày của bạn, dẫn đến có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa cực độ. Cách khá dễ dàng để tránh ngộ độc đậu là hãy ngâm chúng trong nước ít nhất 5 giờ trước khi sử dụng.

3. Hạt táo có chứa xyanua, một chất rất độc hại. Xyanua chứa trong hạt, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn bỏ phần lõi khi ăn loại quả này. Một vấn đề nghiêm trọng hơn là thuốc trừ sâu bám vào vỏ táo trong quá trình bảo quản. Vì vậy, hãy rửa trái cây này thật kỹ để loại bỏ lớp phủ sáp để có bảo vệ sức khỏe bản thân.

4. Cá nóc: Nếu bạn đang đi du lịch đến Nhật Bản, sẽ dễ dàng để thưởng thức món ngon có tên fugu – món ăn làm từ cá nóc. Loài cá nóc này có thể gây tê liệt hoặc thậm chí tử vong nếu không được chuẩn bị đúng cách. Gan và các cơ quan nội tạng của chúng cực kỳ độc hại. Nếu ăn phải chúng sẽ phát triển các triệu chứng từ ngứa ran đến tê liệt hô hấp.

5. Nấm: Nấm có thể cực kỳ độc hại nếu không có nguồn gốc rõ ràng. Kể cả những người sành ăn nhất cũng rất dễ nhầm lẫn vì không phải tất cả các loại nấm độc đều có màu sắc rực rỡ. Các triệu chứng ngộ độc nấm bao gồm tổn thương thận, buồn nôn, nôn, chuột rút và tiêu chảy. Vì vậy, tuyệt đối không tự ý hái nấm ngoài tự nhiên để ăn, để an toàn hãy mua thực phẩm này từ cửa hàng tạp hóa.

6. Cần tây có thể chứa tới 64 loại hóa chất khác nhau. Khi cần tây phát triển, nó cần rất nhiều nước từ mặt đất và nước đó chứa nhiều loại thuốc trừ sâu. Cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ ngộ độc là mua cần tây hữu cơ.

7. Quả việt quất cũng rất dễ nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Theo nghiên cứu, chúng chứa 52 loại thuốc trừ sâu khác nhau được biết hoặc nghi ngờ gây thiệt hại cho con người và môi trường. Điều kỳ lạ là, nếu bạn mua việt quất đông lạnh, chúng có lượng dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn nhiều.

8. Đồ ăn nhanh được chế biến có hương vị hấp dẫn và dễ dàng “gây nghiện” với thực phẩm giàu chất béo, calo cao và giá thành rẻ. Thức ăn nhanh có liên quan trực tiếp đến cholesterol cao, bệnh tiểu đường và béo phì dẫn đến bệnh tim. Một số bệnh ung thư cũng có thể được liên kết với chất bảo quản và chế biến thức ăn nhanh.

9. Trứng không nên ăn sống vì có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella. Để đảm bảo mọi vi khuẩn hiện có bị tiêu diệt, trứng cần được nấu chín hoàn toàn.

10. Sắn là nguyên liệu chủ lực trong nhiều món ăn ở Nam Mỹ và Châu Phi. Nhưng, giống như đậu lima, rễ thô và lá của nó có chứa một dẫn xuất của xyanua và nên được nấu chín hoàn toàn trước khi sử dụng để loại bỏ nguy cơ ngộ độc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/am-thuc/10-mon-quen-thuoc-co-the-la-ke-giet-nguoi-neu-khong-duoc-an-dung-cach-c460a1035250i393230.html#imgPageZone