Đừng quên thêm nguyên liệu này vào món ăn mỗi tuần nếu không muốn lú lẫn về già!

Chuyên gia tiết lộ "vị cứu tinh" cho căn bệnh sa sút trí tuệ: Không muốn lú lẫn khi về già, đừng quên thêm nguyên liệu này vào món ăn mỗi tuần!

Nấm không chỉ là nguyên liệu bổ sung hương vị cho món ăn, mà còn là chìa khóa để đẩy lùi bệnh sa sút trí tuệ ở tuổi già.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết, ăn nấm có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng sa sút trí tuệ khi về già.

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy, những người ăn 2 khẩu phần nấm/tuần – tương đương với 300g hoặc nửa đĩa nấm – sẽ có nguy cơ mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ ít hơn 57% so với những người chỉ ăn 1 khẩu phần.

Nghiên cứu này được tiến hành từ năm 2011 đến 2017, với sự tham gia của 600 người Singapore ở độ tuổi từ 60 trở lên.

Tại buổi công bố kết luận vào ngày 12/3, Tiến sĩ Irwin Cheah – nghiên cứu sinh cấp cao của Khoa Hóa sinh (NUS) – nói rằng, nấm có tác dụng này là do chúng chứa một lượng lớn hợp chất mang tên ergothioneine.

Chuyên gia tiết lộ vị cứu tinh cho căn bệnh sa sút trí tuệ: Không muốn lú lẫn khi về già, đừng quên thêm nguyên liệu này vào món ăn mỗi tuần! - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết, ăn nấm mỗi tuần sẽ giúp đẩy lùi chứng bệnh sa sút trí tuệ ở tuổi già.

Theo tiến sĩ Cheah, hợp chất này đóng vai trò như chất chống oxi hóa và chống viêm nhiễm, có thể bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương.

Trong một nghiên cứu riêng khác vào năm 2016 mà tiến sĩ Cheah cũng tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng việc thiếu hụt hợp chất này có thể là nhân tố gây ra các chứng bệnh suy nhược thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer.

“Con người không thể tổng hợp được hợp chất này, nhưng có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm mỗi ngày,” ông giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các loại thực phẩm khác nhau và thấy rằng, các loại đỗ và gan cũng có chứa hợp chất này nhưng với hàm lượng thấp.

Tuy nhiên, các loại nấm lại rất giàu ergothioneine do có khả năng tự tổng hợp chất này.

Chuyên gia tiết lộ vị cứu tinh cho căn bệnh sa sút trí tuệ: Không muốn lú lẫn khi về già, đừng quên thêm nguyên liệu này vào món ăn mỗi tuần! - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên đã được yêu cầu báo cáo lại chế độ ăn hàng ngày của mình, bao gồm số lượng nấm đã sử dụng. Đây là 6 loại nấm thường xuyên được tiêu thụ tại Singapore, gồm nấm vàng, nấm sò, nấm hương, nấm mỡ, nấm khô và nấm đóng hộp.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng kiểm soát lượng thực phẩm được cho là có tác động tới khả năng nhận thức, ví dụ như rau, hoa quả và hạt.

Sau đó, những người tham gia nghiên cứu sẽ làm các xét nghiệm được thiết kế riêng để đo khả năng nhận thức của họ, bao gồm trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin. Các yếu tố khác như tuổi tác và học vấn cũng được cân nhắc kỹ lưỡng.

Kết quả cho thấy, có 90/663 người bị suy giảm nhận thức nhẹ. Nhóm này có nồng độ ergothioneine trong máu thấp hơn những người khác, do ít ăn nấm.

Chuyên gia tiết lộ vị cứu tinh cho căn bệnh sa sút trí tuệ: Không muốn lú lẫn khi về già, đừng quên thêm nguyên liệu này vào món ăn mỗi tuần! - Ảnh 3.

Được biết, bệnh suy giảm nhận thức nhẹ là giai đoạn trung gian giữa bệnh sa sút trí tuệ của tuổi già và bệnh mất trí nhớ vô cùng nguy hiểm nhưng không có thuốc chữa. Những người mắc căn bệnh này vẫn có thể sinh hoạt được gần như như bình thường, với các triệu chứng được giảm thiểu nhờ chế độ ăn và lối sống lành mạnh.

Điều tra viên chính của nghiên cứu – trợ lý giáo sư Feng Lei – cho biết: “Với dân số đang ngày càng già đi, chúng ta sẽ thấy nhiều người bị mất trí nhớ hơn trong tương lai. Tin vui là chúng ta có thể xử lý điều này.”

Ông cũng bổ sung thêm rằng, các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị tiến hành một thử nghiệm lâm sàng, nhằm xem xét lợi ích của hợp chất ergothioneine khi dùng riêng và khi kết hợp với những dưỡng chất khác chiết xuất từ thực vật. Ông hy vọng kết quả sẽ giúp đẩy lùi chứng sa sút trí tuệ.

Nếu thành công, nghiên cứu này có thể mở ra cơ hội cho thực phẩm bổ sung có chứa ergothioneine trong tương lai.

Nguồn: http://cafef.vn/chuyen-gia-tiet-lo-vi-cuu-tinh-cho-can-benh-sa-sut-tri-tue-khong-muon-lu-lan-khi-ve-gia-dung-quen-them-nguyen-lieu-nay-vao-mon-an-moi-tuan-20190313170600179.chn