Ung thư vú đang được đánh giá là một trong những bệnh trẻ hóa hiện nay ở nước ta. Trao đổi trên Zing.vn, giáo sư tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng. Ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mắc bệnh thì đến năm 2010 con số này đã lên tới 30 người, gần gấp đôi sau 10 năm.
Bệnh viện K Trung ương đã điều trị cho không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20, 21 bị ung thư vú. Cái khó nhất là chưa thể xác định được nguyên nhân trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh.
Ông Thuấn cho biết trong thời gian tới Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác để có thể nghiên cứu tìm được nguyên nhân vì sao dẫn đến hiện tượng trẻ hoá ung thư vú.
Theo các chuyên gia y tế, tình trạng trẻ hóa ung thư là có thật. Ung thư vú ở phụ nữ trên thế giới ghi nhận ở tuổi ngoài 50, nhưng Việt Nam chỉ khoảng 45 tuổi.
Do đó, người dân cần ý thức nhiều hơn về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm. Ung thư khi được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi rất cao.
Một số thực phẩm nên tăng cường để phòng ngừa ung thư vú:
Các loại thực phẩm sau đây được coi là một phần của chế độ ăn lành mạnh, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú.
Nấm
Rau xanh
Các loại rau lá xanh đậm được xem là một trong những thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bạn có thể cung cấp cho cơ thể chống lại tế bào ung thư. Một số loại rau lá xanh giàu chất xơ là rau chân vịt, cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B, chất phytochemical, chất diệp lục và nhiều loại khác.
Cá hồi
Cá hồi cũng là một nguồn tuyệt vời axit béo omega-3 khác. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và D. Những thành phần thiết yếu này cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thích hợp để điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng làm tăng hệ miễn dịch. Chứa protein nạc, cá hồi có thể được sử dụng với loại rau yêu thích của bạn và nước canh gà.
Tỏi tươi, nghệ tươi
Củ nghệ có chứa chất chống ô xy hóa phổ biến được gọi là curcumin, giúp làm chậm sự phát triển của ung thư và các tế bào ung thư không phát triển thêm. Còn tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh, flavon và flavonol giúp ngăn ngừa sự khởi phát ung thư. Tỏi và nghệ có công dụng làm chậm sự phát triển của khối u và cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa các polyphenol, có thuộc tính chống ung thư và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-thuc-pham-cuc-tot-giup-phong-ngua-ung-thu-vu-cho-phu-nu-tuoi-trung-nien-20181105154522919.htm