Trong nấm kim châm có một loại protein có thể kích thích cơ chế phản ứng tự nhiên với ung thư. Người bệnh dựa vào khả năng miễn dịch của mình để chống lại tế bào ung thư. Loại nấm này chứa hơn 10 thành phần có tác dụng chống ung thư.
Trong đó polyoses là chất kích thích có tính hỗ trợ mạnh nhất, có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, có tác dụng mạnh trong việc chống lại bức xạ, ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u, chống lại những chất phóng xạ có hại cho cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời có thể hấp thụ, bài tiết chất gây ung thư, ngăn chặn chất hóa học, chất phóng xạ và độc tố gây ung thư.
Nấm vân chi
Còn gọi là nấm Thổ Nhĩ Kỳ. Loại nấm này có chứa chất polysaccharide gắn với protein (PSP) giúp tăng cường chức năng miễn dịch cũng như chức năng điều chỉnh tế bào khối u và môi trường mô, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hủy của các tế bào ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bệnh nhân đang trong quá trình hóa xạ trị nên dùng nấm vân chi bởi lúc đó nó sẽ phát huy được tác dụng nhất.
Nấm thái dương
Có tác dụng kích thích tế bào sát thủ tự nhiên gây độc có chọn lọc trên tế bào ung thư. Nấm này còn sản xuất chất đặc biệt làm gia tăng sự chết của tế bào ung thư mà không chạm đến tế bào lành. Các tiểu thể này được các đại thực bào tiêu hủy. Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu sodium pyroglutamate có trong nấm cắt sự cung cấp máu cho tế bào ung thư. Ergosterol có nhiều trong nấm thái dương cũng ngăn cản sự sinh trưởng của những mạch máu nuôi tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất beta glucan được tìm thấy rất nhiều trong thành phần của nấm thái dương. Đây là hợp chất quan trọng giúp kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy beta glucan có hiệu quả tuyệt vời chống lại các khối u lành tính hay ác tính. Với nguồn beta glucan dồi dào, nấm thái dương đã được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ ở những người đang điều trị ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung và buồng trứng bằng hóa, xạ trị.
Nấm hương (nấm đông cô)
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, nấm hương có chứa chất lentinan và lentinula hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Đặc biệt, chất letinan sẽ kìm hãm sự nhân lên của các tế bào ung thư, vì thế mà khả năng điều trị bệnh sẽ cao hơn. Tỷ lệ ngăn ngừa ung thư của chất ribosome trong nấm hương đạt tới 80-95%. Nó có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan…
Trong nấm hương có chứa chất glucosidase, có thể tăng cường khả năng kháng ung thư cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ung thư giai đoạn đầu, người bệnh kiên trì ăn nấm, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí có thể làm nó biến mất. Bởi vì nấm hương không chỉ chứa nhiều chất có thể xâm nhập vào tế bào ung thư ức chế sự phát triển của khối u. Các bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, thường xuyên dùng nấm hương, còn có thể ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư.
Nấm nhảy (Maitake)
Trong tiếng Nhật “nấm Maitake” có nghĩa là “nấm nhảy”. Tương truyền rằng người xưa khi tìm được loại nấm quý này đã nhảy cẫng lên vì vui mừng. Các dược chất trong nấm Maitake giúp cải thiện sự thiếu hụt các tế bào máu trắng, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ.
Từ 1994 đến 1998, thử trên các bệnh nhân ở Trung Quốc cho thấy loại nấm này có khả năng ức chế u bướu và làm chậm giai đoạn di căn.
Nấm linh chi
Nấm linh chi được xem là vua các thảo dược, cây thần linh, cỏ trường sinh hay bất tử thảo. Các glucan trong linh chi cho thấy khả năng chống sự phát triển của các tế bào ung thư nhất là các bướu loại sarcoma. Chúng kích thích các đại thực bào, gia tăng sự tổng hợp DNA và RNA trong tủy sống.