Nấm Lý tưởng: 4 loại thực phẩm dễ bị ngộ độc nếu ăn sống

Một số loại thực phẩm quen thuộc cần phải được chế biến trước khi ăn và tuyệt đối không nên ăn sống. Ăn sống không chỉ gây khó tiêu mà còn khiến dễ bị ngộ độc thực phẩm.

  1. Khoai tây: Khoai tây là loại thực phẩm mà không bao giờ nên ăn sống. Ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi và một số tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Nguyên nhân vì khoai tây có chứa một dạng tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa, Reader’s Digest dẫn lời tiến sĩ Lisa Davis, Giám đốc tổ chức y tế Terra’s Kitchen (Mỹ). Thậm chí, càng nguy hiểm hơn là khoai tây khi được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt thì vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và có solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia cảnh báo.
  2. Xúc xích: Nhiều người cho rằng xúc xích đã được nấu chín và có thể ăn ngay mà không cần chế biến lại. Thật ra đây là một quan niệm sai lầm phổ biến vì không phải loại xúc xích nào cũng như thế, theo Reader’s Digest.  Xúc xích có thể chứa vi khuẩn listeria gây ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt khi xúc xích được hâm nóng, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
  3. Cà tím: Cà tím sống cũng chứa solanine, một loại độc tố cũng xuất hiện khi vỏ khoai tây xuất hiện đốm xanh. Phần lớn cà tím non cũng chứa loại độc tố này, theo Reader’s Digest. Tất nhiên, để solanine tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người thì phải ăn khá nhiều cà tím sống. Dù thế, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.
  4. Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất chống ô xy hóa, vitamin B và kali. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng khi chế biến thì nấm mới giải phóng được một số dưỡng chất có lợi như trên, theo Healthline. Ngoài ra, không nên ăn nấm sống vì chúng thường khó tiêu hóa và là một trong những thực vật có nhiều chất độc tự nhiên agaritine nhất. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể gây ung thư. Nhưng chỉ cần được chế biến, nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy agaritine trong nấm, theo Reader’s Digets.

https://thanhnien.vn/suc-khoe/4-loai-thuc-pham-cho-nen-an-song-vi-de-bi-ngo-doc-1011944.html