Quan niệm sai lầm khi sử dụng nấm cho sức khỏe mà nhiều người vẫn mắc

Việc dùng nấm dược liệu không đúng cách, không có nguồn gốc xuất xứ có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới.

Thời gian gần đây, rất nhiều người mắc bệnh đặc biệt là bệnh nhân ung thư tìm mua các loại nấm dược liệu để hỗ trợ điều trị bệnh. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người bệnh nên nhiều đối tượng lợi dụng để thổi phồng giá trị của nấm dẫn đến tiền mất tật mang.

Ngoài ra, có nhiều người quan niệm sai lầm rằng nấm dược liệu mọc trong tự nhiên sẽ tốt hơn và có nhiều giá trị hơn khi được nuôi cấy. Một số người cho rằng, nấm nuôi cấy nhân tạo sẽ không đảm bảo được chất lượng. Chuyên gia khuyến cáo việc dùng nấm tự nhiên cũng cần phải cảnh giác với nguy cơ từ môi trường sinh trưởng bị ô nhiễm.

Dùng nấm điều trị bệnh không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên cho biết, nếu nói nấm dược liệu mọc trong tự nhiên sẽ tốt hơn và có nhiều giá trị hơn khi được nuôi cấy là quan niệm sai lầm và chưa hiểu đầy đủ.

Hoạt chất của nấm trong tự nhiên sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Ví dụ nấm linh chi có nhiều loài mọc trên cây lá to hay lá nhỏ hoạt chất sẽ rất khác nhau. Tuy nhiên, điều này sẽ còn phải phụ thuộc vào điều kiện sinh thái ở địa phương, chỗ nấm mọc phải không có thuốc trừ sâu, không có chất độc hóa học.

“Nếu như nấm mọc tự nhiên nhưng tại những vùng đất không đảm bảo có thể sẽ có độc tố. Cây nấm sẽ hấp thu các chất độc hóa học đó, vì vậy không thể khẳng định nấm ngoài tự nhiên là tốt và an toàn”, TS. Chính nói.

TS. Chính lý giải thêm khác với nấm ngoài tự nhiên, nấm nuôi trồng có thể bổ sung chất dinh dưỡng vào môi trường để sinh trưởng. Loại mùn cưa để nuôi cấy được chọn lọc để cho ra hoạt chất tốt nhất.

Hiểu đúng về giá trị chữa bệnh của nấm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về loại nấm có hình dáng giống như đầu khỉ. Được biết loại nấm này có tác dụng rất tốt, giúp điều trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh viêm đau dạ dày mạn tính.

Theo chuyên gia, mỗi loại nấm dược liệu sẽ có tác dụng hỗ trợ bệnh khác nhau. Cho nên, khi sử dụng nấm dược liệu người dùng phải có kiến thức nhất định.

PGS.TS Chính cho hay, nấm đầu khỉ là một trong những loại nấm dược liệu có những hoạt tính ức chế vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây viêm loét và ung thư dạ dày. Nấm đầu khỉ có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính và bệnh đường ruột (viêm đại tràng, ruột non).

Đối với những bệnh nhân có bệnh lý về gan có thể dùng nấm vân chi uống hỗ trợ điều trị bệnh. Những bệnh nhân bị viêm gan vi rút dùng nấm vân chi sẽ rất tốt. Các hoạt chất trong nấm vân chi có tác dụng trung hoà kháng nguyên bề mặt của vi rút, tiêu diệt các gốc tự do, trung hòa chất độc, ngăn ngừa đột biến gen, phòng ngừa ung thư.

“Người bị bệnh thận có thể dùng nấm linh chi giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ gan, thận giúp giải độc cho gan. Ngoài ra, nấm linh chi còn rất nhiều tác dụng như giảm đau, an thần, chống suy nhược cơ thể, đặc biệt thành phần polysacharit  tăng tế bào tiêu diệt tế bào lạ, chống lão hóa, điều hòa huyết áp, kích thích cơ thể sản sinh insulin trong huyết tương chống bệnh tiểu đường”, PGS.TS Chính nói.

Ngọc Minh

Nguồn: http://emdep.vn/song-khoe/quan-niem-sai-lam-khi-su-dung-nam-cho-suc-khoe-ma-nhieu-nguoi-van-mac-20180809213858183.htm