Làm gì để nấm bổ dưỡng hơn?

Nấm là loại thực phẩm khá phổ biến trong mỗi bữa ăn của mỗi gia đình. Vậy chúng ta nên lưu trữ và làm tăng hàm lượng vitamin D trong chúng thế nào là chính xác?

Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng vì chúng mang khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Nấm vừa là nguồn thực phẩm một số loại còn có nhiều tác dụng khác như: Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc và bảo vệ tế bào gan, dự phòng và trị liệu các bệnh về tim mạch,…

Chính vì thế, chúng ta nên biết cách bảo quản và cách lưu giữ những thành phần dinh dưỡng trong chúng. Dưới đây là cách bảo quản và cách làm tăng thành phần dinh dưỡng trong chúng, theo Cookinglight.

Cách lựa chọn

Kẻ thù của nấm tươi đóng gói đó chính là độ ẩm. Darryl Mosher – Phó giáo sư tại Viện Ẩm thực Mỹ cho biết: “ Hơi ẩm ngưng tụ trong bao bì là nguyên nhân khiến quá trình phân hủy của nấm diễn ra nhanh hơn”. Tốt hơn hết chúng ta hãy tìm kiếm những loại nấm đóng gói khô.

Ưu tiên tiếp theo khi chọn mua nấm đó chính là mùa hương. Nấm tươi thường có mùi tốt, hương đất nhiều hơn là mùi mốc.

Bảo quản và chế biến:

Chúng ta nên giữ nấm trong tủ lạnh và lưu ý hãy để chúng trong một túi giấy kín để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm làm nấm hư nhanh.

Để sơ chế nấm trước khi nấu chúng ta nên làm sạch nấm để chúng được tiệt trùng đồng thời diệt vi khuẩn còn sót lại trước khi đóng gói. Và đặc biệt hơn cả để giữ được hương vị nấm tốt nhất, chúng ta nên giữ luôn nước của nấm khi nấu.

Cách làm tăng hàm lượng Vitamin D có trong nấm

Để có thể tăng cường lượng dinh dưỡng hấp thụ từ nấm nên để gói nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút. Có thể bạn chưa biết, nấm là cây duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra Vitamin D, nhưng hầu hết chúng lại được trồng trong bóng tối.

Vì vậy khi chúng ta đặt nấm trong ánh nắng mặt trời khoảng nửa giờ sẽ tăng hàm lượng Vitamin D của chúng lên từ 150U đến 600U (đáp ứng khoảng 25 – 100% nhu cầu Vitamin D một ngày của chúng ta).

Chúng ta nên cắt nấm ra, vì lúc đó sẽ tăng tiếp xúc giữa nấm và ánh sáng đồng thời làm tăng tối đa khả năng sản xuất Vitamin D của chúng.

Trường hợp một người không thích ăn cả cây nấm nhưng vẫn muốn bổ sung Vitamin D và chất chống oxy hóa một cách tự nhiên từ chúng. Chúng ta hoàn toàn có thể xay nấm khô và đem chỗ bột đó phơi nắng. Lúc đó các chất dinh dưỡng có trong nấm có tính ổn định nhiệt nên chúng sẽ không bi mất đi hay biến chất trong quá trình nấu chín.

Nguồn: http://soha.vn/lam-gi-de-nam-bo-duong-hon-20180808164618804.htm