Những “siêu thực phẩm” giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi cảm lạnh, cảm cúm khi bão về

Đúng như câu nói “ăn gì bổ nấy”, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng sức đề kháng của bạn nhất là khi thời tiết thay đổi trong mùa mưa bão. Không chỉ riêng hoa quả và rau củ, tất cả những “thực phẩm vàng” dưới đây sẽ là chế độ ăn uống giàu tốt nhất để bảo vệ bạn và gia đinh khỏi cảm lạnh và cảm cúm.

Cá 

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Viêm mãn tính có thể ngăn cản hệ miễn dịch của bạn hoạt động bình thường  và chúng  góp phần gây cảm lạnh và cảm cúm cũng như các bệnh nghiêm trọng hơn. Và các loại cá dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu rất giàu axit béo omega-3, một hợp chất giúp giảm viêm cho cơ thể. Omega 3 có thể chống lại cảm lạnh trên nhiều mặt trận. Trong một nghiên cứu kiểm soát giả dược năm 2011 được công bố trong “Brain, Behavior and Immunity”, các sinh viên y khoa đã bổ sung dầu cá trong ba tháng và kết quả là làm giảm mức độ viêm và các triệu chứng lo âu – điều kiện có thể làm suy yếu chức năng miễn dịch.

Hàu 

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Kẽm, một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể cũng có tác dụng  mạnh mẽ để chống lại cảm lạnh thông thường. Theo một đánh giá toàn diện về nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa Canada năm 2012, kết luận rằng việc dùng viên ngậm kẽm dường như rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh ở người lớn. Tuy nhiên, các chất bổ sung kẽm có nguy cơ gây các tác dụng phụ như buồn nôn và đau đầu. Vì vậy, bổ sung kẽm trong chế độ thực phẩm là một lựa chọn tối ưu hơn. Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong khâu chế biến vì các động vật có vỏ chưa nấu chính có thể chứa các vi khuẩn gây hại.

Tỏi

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Không chỉ là một loại gia vị mạnh giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi còn chứa allicin, một hợp chất sulfuric tạo ra các chất chống oxy hóa mạnh khi nó phân hủy. Một nghiên cứu năm 2001 trên tạp chí Advances in Therapy cho thấy những người uống bổ sung tỏi trong 12 tuần từ tháng 11 đến tháng 2 bị cảm lạnh ít hơn so với những người dùng giả dược. Và trong số những người bị bệnh nếu được bỏ sung tỏi sẽ thấy khỏi nhanh hơn.

Thì là

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Thì là được biết đến như một vị thuốc long đờm tự nhiên, chúng có thể làm thông thoáng cổ họng và dịu cơn ho dai dẳng. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu cùng một số món canh hoặc món sốt để thêm vào bữa cơm gia đình những khi thời tiết thay đổi.

Trà

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

 Mọi người đều biết một tách trà nóng có thể làm dịu cơn tức ngực hoặc làm giảm cơn đau họng của bạn, nhưng thật ra trà còn có nhiều lợi ích hơn thế. Tất cả các loại trà  từ trà đen,  trà xanh hoặc trà trắng đều chứa một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là catechin – có thể chống cúm. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2011, những người uống viên nang catechin trong năm tháng có tỷ lệ mắc bệnh cúm thấp hơn 75% so với những người dùng giả dược. Nếu bạn cần một lý do khác để đun nước pha trà, thì các nghiên cứu khác cho thấy catechin có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể, cải thiện sự trao đổi chất đồng thời bảo vệ bạn khỏi ung thư và bệnh tim .

Ớt đỏ

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

 Giống như các loại trái cây họ cam quýt, ớt đỏ có nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa. Thực tế trong một quả ớt đỏ có 150 mg vitamin C, tức là  gấp đôi mức nhu cầu hàng ngày được đề nghị cho mỗi phụ nữ. Trong khi đó một quả cam lớn, chỉ có khoảng 100 mg. Bổ sung vitamin khi bạn xuất hiện những triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm đầu tiên có thể làm thời gian ốm của bạn rút ngắn lại. Nếu bạn đang có biểu hiện của cảm lạnh hoặc cúm hãy bổ sung khoảng 400 mg – 500mg vitamin C mỗi ngày.

Sữa

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Phần lớn mọi người chỉ biết vitamin D rất cần cho cơ thể để làm xương, răng chắc khỏe và bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D hàng ngày có thể làm giảm khả năng cảm lạnh. Một nghiên cứu năm 2009 từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts phát hiện ra rằng nồng độ vitamin D thấp hơn có liên quan với nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên cao hơn. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất bổ sung Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh mùa đông của trẻ em .

Nấm

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Khi nói đến nấm bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn từ nấm trắng, nấm hương, nấm mỡ,…  Và tất các loại nấm đều có chứa một số chất chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch như kali, vitamin B và chất xơ. Trong nấm hương có chứa lentinan, một chất dinh dưỡng được cho là có đặc tính chống ung thư. Các loại nấm khác, chẳng hạn như một số loại nấm mỡ được trồng trong ánh sáng cực tím để thúc đẩy sản xuất vitamin D.

Cà rốt và khoai lang

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Trái cây và rau củ màu cam như cà rốt và khoai lang rất giàu beta-carotene. Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm này, cơ thể chúng ta chuyển đổi hợp chất hữu cơ này thành vitamin A, một chất cần thiết cho việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với những vùng bị khô khi chúng ta bị cảm lạnh. Nó giữ cho các màng ẩm ở mũi và cổ họng của chúng ta – một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể luôn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Yến mạch

Nhung �Ssieu thuc pham� giup bao ve gia dinh ban khoi cam lanh, cam cum khi bao ve

Yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, được biết đến với đặc tính làm giảm cholesterol và tăng cường miễn dịch. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng beta-glucan từ yến mạch có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên , và một vài thử nghiệm có kiểm soát đã cho thấy rằng tiêu thụ beta-glutan có thể làm thay đổi hoạt động của tế bào máu trắng ở người.

Vũ Vũ/Dịch từ Health
Nguồn: http://bit.ly/2NYNaAs