Bị mỡ bụng có thể do thiếu vitamin D

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học VU và Đại học Leiden ở Hà Lan cho thấy những người có mỡ bụng nhiều và vòng eo to có thể do thiếu vitamin D.

 

Ăn nấm giúp đốt mỡ bụng /// Shutterstock

 

Ăn nấm giúp đốt mỡ bụng
Thiếu vitamin D gây ra các triệu chứng như đau lưng, mệt mỏi, đau ốm thường xuyên, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức, hen suyễn và thậm chí ung thư. Bổ sung đủ vitamin D giúp giảm nguy cơ tiểu đường, huyết áp cao và hội chứng đa xơ cứng, đồng thời củng cố xương.
Khảo sát ở hàng ngàn người từ 45 – 65 tuổi, nhóm nghiên cứu nhận thấy mỡ vùng bụng và toàn cơ thể có liên quan với lượng vitamin D thấp. Riêng ở nam giới, gan nhiễm mỡ cũng có thể là do thiếu vitamin D. Người lớn cần nạp khoảng 10 mcg vitamin D/ngày, theo tờ Daily Express dẫn nguồn từ Cơ quan Dịch vụ y tế Anh.
Lòng đỏ trứng là nguồn phong phú vitamin D. Hầu hết các chất đạm trong trứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Còn lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất. Lòng đỏ trứng cung cấp từ 18 – 39 IU vitamin D.
Nấm là nguồn thực vật được cho là duy nhất chứa vitamin D. Nấm có thể tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và sản xuất vitamin D2. Vitamin D2 giúp tăng nồng độ vitamin D trong máu. Ăn nấm giúp đốt mỡ bụng.
Cá hồi là một loại cá béo và là nguồn cung cấp vitamin D. Một nghiên cứu cho thấy 100 gr cá hồi chứa 988 IU vitamin D, đáp ứng 24% nhu cầu vitamin D của cơ thể mỗi ngày.
Các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, củ cải xanh và cà rốt có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Lượng calo từ rau quả thường thấp trong khi ăn những loại thực phẩm này giúp giảm mỡ bụng bằng cách ngăn bạn ăn quá nhiều, làm sạch ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp tiêu hóa.
Các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua nên được bao gồm trong chế độ ăn uống vì chứa vitamin D và dưỡng chất giúp bạn no lâu, từ đó đốt mỡ bụng.
Lượng vitamin D hằng ngày được khuyến nghị ở mức 400 – 800 IU/ngày hoặc 10 – 20 mcg/ngày. Tắm nắng khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.
https://thanhnien.vn/suc-khoe/bi-mo-bung-co-the-do-thieu-vitamin-d-971736.html