Itamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D (Ảnh minh họa: Theo Boldsky).
Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm viêm.
Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.
Do đó, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D từ nhiều loại thực phẩm như trứng, đậu, nấm…
Trứng
Ngoài vitamin D, trứng là một nguồn cung cấp vitamin B12 và protein. Trứng gia cầm chứa 37 IU vitamin D trong 100 g, 17 IU trong một quả trứng chiên lớn.
Đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành)
Các chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại đậu hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100g.
Sữa đậu nành tăng cường cung cấp đến 49 IU vitamin D mỗi 100g, 119 IU mỗi ly.
Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua.
Cá
Các loại cá rất giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin.
Cá tra sống thường được sử dụng làm món sushi.
Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28 IU trong 100 g.
Tiếp theo là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi đóng gói và dầu cá ngừ đóng gói.
Dầu gan cá
Dầu gan cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D.
Dầu gan cá cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng canh.
Nấm
Không chỉ là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao, nấm cũng cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit). Loại nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D nhiều nhất với 27 IU trong 100g.
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2172308