Nấm Lý tưởng đưa nấm Hương khô tiêu chuẩn xuất khẩu vào tiêu thụ trong nước

(Dân Việt) Mặc dù ngành sản xuất nấm tại Việt Nam đã có tuổi đời hàng chục năm, nhưng vài năm trở lại đây chúng ta mới sản xuất được những loại nấm cao cấp theo hướng bán công nghiệp và công nghiệp như các loại nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm.

Phá vị thế nấm Hương khô Trung Quốc

Từ lâu nấm Hương khô là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong nhiều bữa ăn gia đình tuy nhiên ít ai biết rằng chỉ mới khoảng vài năm trở lại đây Việt Nam mới sản xuất được nấm Hương khô đạt mức đơn vị tấn còn trước đó chúng ta vẫn nhập khẩu nấm Hương khô gần như 100% từ Trung Quốc.

Nấm Hương sắp đạt độ thu hái.

Thành công này là nhờ đơn vị dẫn đầu của ngành nấm tỉnh Thái Nguyên – Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Phú Gia – đơn vị đầu tiên trong ngành nấm Việt Nam được cấp chứng nhận hệ thống HACCP –  chứng nhận quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm.

Theo số liệu từ Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Thái Nguyên, Phú Gia có thể sản xuất được 170 tấn nấm hương khô/năm. Năm 2015, công ty xuất khẩu được 70,5 tấn nấm Hương khô, năm 2016 xuất khẩu được 46,7 tấn. Phần lớn lượng nấm hương khô sản xuất ra là làm theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, phần nhỏ là tiêu thụ trong nước.

Nấm Hương tươi mới thu hoạch chuẩn bị đưa vào sấy.

Trong nước, hiện nay nấm Hương khô của công ty Phú Gia được công ty TNHH Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam (Nấm Lý tưởng) phân phối độc quyền trên các hệ thống siêu thị toàn quốc như Lotte, Fivimart, Vinmart, Big C, Aeon Citimart…

Nấm Hương Phú Gia là nấm Hương nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, trên qui mô nhà máy rộng 3ha tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo mô hình trồng tại nhà máy và liên kết sản xuất vệ tinh. Vụ sản xuất kéo dài từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau, cụ thể từ tháng 7 đến tháng 12 là thời gian vào bịch, thu hoạch nấm bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Thêm lựa chọn cho người tiêu dùng trong nước

Nấm thu hoạch được cắt chân, làm sạch, sơ chế trước khi đưa vào sấy.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, Phú Gia đã đầu tư dàn máy sấy nấm áp dụng theo công nghệ Đài Loan, có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng, trên tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng vào nhà máy. Với hệ thống tự động điều khiển bằng máy tính, lượng gió và nhiệt độ trong máy được phân tán đều tới tất cả các vị trí của khay nấm, vì vậy nấm được sấy khô một cách hoàn toàn từ trong ra, giúp tăng năng suất và nâng cao chất lượng nấm Hương khô.

Nấm Hương khô trên kệ siêu thị.

Hiện nay, do hạn chế về thông tin của ngành nấm nên nhiều người tiêu dùng còn chưa biết Việt Nam có thể sản xuất được nhiều loại nấm cao cấp thậm chí xuất khẩu được nhiều sản phẩm nấm chất lượng cao ra nước ngoài.

Qua thành công mặt hàng nấm Hương khô ở thị trường trong nước và nước ngoài, nhà sản xuất cũng như phân phối mong muốn người tiêu dùng sẽ có thêm một sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình, đó là nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng nông sản Việt Nam chất lượng cao, chấp nhận giá thành có thể cao hơn thông thường.

http://danviet.vn/doanh-nghiep/nam-ly-tuong-dua-nam-huong-kho-tieu-chuan-xuat-khau-vao-tieu-thu-trong-nuoc-871680.html