4 dạng bệnh dạ dày dễ phát triển thành ung thư

Bệnh dạ dày đã trở nên rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy nhưng rất nhiều người không biết, bệnh dạ dày bình thường cũng có thể phát triển trở thành ung thư, đặc biệt là 4 dạng bệnh dạ dày sau đây:

Viêm loét dạ dày có diện tích lớn

Viêm loét dạ dày diện tích lớn thông thường là chỉ viêm loét có đường kính hơn 2 cm. Nếu phát hiện loét dạ dày ở một vùng rộng lớn thì cần phải lập tức chữa trị, ít nhất điều trị trên 6 tuần.

Sau khi hết viêm loét cũng cần định kỳ đến viện kiểm tra, duy trì điều trị củng cố trong 6 tháng đến 1 năm.

Viêm teo dạ dày

Phần lớn viêm teo dạ dày trước sau gì cũng đều phát triển thành ung thư dạ dày, thậm chí có người cho rằng viêm teo dạ dày là một tình trạng tiền ung thư dạ dày.

Vì vậy khuyến nghị những người bị viêm teo dạ dày cần kiên trì chữa trị, ít nhất nội soi dạ dày 2 năm/lần để kịp thời phát hiện ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày

Một khi phát hiện ra polyp dạ dày cho dù là lớn hay bé đều cần kịp thời cắt bỏ và cần xét nghiệm để xác định polup là lành tính hay ác tính.

Phần dạ dày còn lại

Phần dạ dày còn lại thường là vì lý do nào đó mà phải cắt bỏ một phần.

Nghiên cứu cho thấy phần dạ dày còn lại sẽ tăng nguy cơ bị ung thư trong 5 năm. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị những người có dạ dày còn lại sau khi phẫu thuật dạ dày thì nên kiểm tra nội soi dạ dày 2 năm/lần.

Mặc dù không phải tất các bệnh dạ dày thông thường trước sau gì cũng có kết cục là ung thư nhưng cũng cần phòng ngừa sớm. Hãy ăn nhiều 5 loại thực phẩm sau đây để ngăn chặn ung thư dạ dày:

Tỏi

Tỏi được công nhận là thực phẩm chống ung thư. Nghiên cứu cho biết, những người thường ngày hay ăn tỏi sống thì nguy cơ bị ung thư sẽ rất thấp, bởi vì tỏi có thể giảm thấp hàm lượng nitrite trong dạ dày, giảm bớt được khả năng hợp thành của nitrite sẽ có hiệu quả phòng ngừa ung thư dạ dày.

Hành tây

Hành tây có thể giảm thấp hàm lượng nitrite trong dạ dày, bên cạnh đó trong hành tây có một loại chất có tên gọi là mesothelin, đây là chất chống ung thư tự nhiên. Người thường xuyên ăn hành tây, nguy cơ bị ung thư dạ dày ít hơn 25% so với người không ăn hành tây, tỉ lệ tử vong của ung thư dạ dày cũng thấp hơn 30%.

Các loại nấm

Nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô, mộc nhĩ hay các loại nấm khác hàm chứa chất chống ung thư và có hiệu quả ngăn chặn ung thư rất tốt. Ngoài ra các loại nấm còn giàu chất xơ và canxi đều có tác dụng phòng ngừa ung thư, đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Cà chua

Cà chua giàu carotene và lycopene, 2 chất này đều là chất chống ô xy hóa, đặc biệt là lycopene sẽ giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, có lợi cho việc chống ung thư dạ dày và ung thư hệ tiêu hóa, đồng thời cũng có hiệu quả đối với việc phòng ngừa ung thư tuyến sữa và ung thư tuyến tiền liệt.

Súp lơ

Trong súp lơ chứa nhiều nguyên tố vi lượng molypden giúp ngăn chặn hợp thành nitrite gây ra ung thư, từ đó có tác dụng phòng chống ung thư. Bên cạnh đó súp lơ còn hàm chứa một loại chất xúc tác gọi là Sunfua nhỏ có thể kích thích tế bào hoạt động, từ đó ngăn chặn tế bào ung thư hình thành.

Ngoài ra, ăn súp lơ cũng có tác dụng nhất định trong phòng ngừa ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Dương Hằng

Theo cancer