Nấm sẽ là siêu thực phẩm chống bệnh Alzheimer

Theo http://dantri.com.vn/suc-khoe

Theo các nhà khoa học Malaysia, nấm có thể trở thành loại thực phẩm giúp bảo vệ chúng ta chống lại căn bệnh Alzheimer, 1 căn bệnh sẽ ảnh hưởng tới 42 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa có loại thuốc nào thực sự hiệu quả.

nam-se-la-sieu-thuc-pham-chong-benh-alzheimer

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nấm ăn và nấm dược liệu có chứa các hợp chất sinh học, đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hay làm chậm lại sự phát triển của chứng bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách phát triển các tế bào thần kinh và bảo vệ nó chống lại các căn bệnh do lão hóa.

Qua thử nghiệm 11 loại nấm ăn và dược liệu trên chuột, các nhà nghiên cứu Malaysia nhận thấy mỗi loại nấm đều kích thích sản xuất yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF – yếu tố giúp phát triển, duy trì và sinh sôi cũng như tồn tại của các tế bào thần kinh trong não bộ). Điều này đã thúc đẩy sự tái tạo các tế bào thần kinh ngoại vi – một mạng lưới thần kinh vận động và cảm giác có nhiệm vụ kết nối não bộ với tủy sống; đồng thời có thể bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi các hóa chất tiêu diệt tế bào.

Những loại nấm dược liệu cũng có các hợp chất mang lại những lợi ích đặc biệt cho não bộ. Ví như nấm Cordyceps (1 loại đông trùng hạ thảo) là loại nấm dược liệu truyền thống của Đông dược, giúp ngăn ngừa sự chết đi của các tế bào thần kinh và ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ nhờ các chất chống ôxy hóa và kháng viêm. Còn nấm linh chi Reishi thì từ lâu đã được xem là siêu thảo dược, có khả năng cải thiện nhận thức và tăng cường tuổi thọ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết khi so sánh với các thảo dược khác (dừa cạn, nhân sâm, hương thảo…), những tác động của các loại nấm với não bộ và nhận thức mới chỉ là kết quả ban đầu và cần tiếp tục được nghiên cứu.

TS Sampath Parthasarathy, Tổng biên tập tờ Medicinal Food, nơi đăng tải nghiên cứu này, đánh giá: “Hiện các nghiên cứu về các thành phần trong thực phẩm mới chỉ tập trung vào những lợi ích đối với bệnh ung thư, tim mạch; rất ít nghiên cứu về lợi ích của thực phẩm đối với các bệnh thoái hóa thần kinh. Do đó, nghiên cứu này sẽ là “phát súng” mở màn cho các nghiên cứu về những thực phẩm có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh”.

Các bằng chứng trước đó đã chứng minh rằng nấm rất giàu các chất chống ôxy hóa, kháng u, chống vi rút, chống ung thư, kháng viêm, kháng khuẩn và khả năng phòng ngừa đái tháo đường..

Trên thực tế, với các hợp chất có khả năng kháng viêm, nấm đã trở thành thực phẩm chức năng dành cho người cao huyết áp, căn bệnh chính gây ra nhiều bệnh mãn tính do lão hóa, trong đó bao gồm cả thoái hóa thần kinh.