Các công thức chữa bệnh từ nấm kim châm hiệu quả bất ngờ

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, công dụng chữa bệnh của nấm kim châm còn được biết đến trong các món ăn bài thuốc.

cac-cong-thuc-chua-benh-tu-nam-kim-cham-hieu-qua-bat-ngo

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Đông y cũng đã ghi nhận công dụng chữa bệnh của nấm kim châm với các bệnh nhân tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường…

Người ta thường dùng nấm kim châm với nhiều loại thực phẩm khác. Sau đây là một số công thức chữa bệnh từ nấm kim châm, bạn có thể tham khảo.
Công thức 1
Nấm kim châm 300 – 500g, thịt gà 150g, mực tươi 150g, trứng gà 1 quả, cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm kim châm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giã nát; thịt gà thái chỉ ướp gia vị, lòng trắng trứng và một chút bột đao. Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho nấm, thịt gà và mực vào xào, dùng lửa to đảo nhanh tay, khi được múc ra đĩa, dùng cà rốt và dưa chuột tỉa hoa bày xung quanh, ăn nóng.
Công dụng: Bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí.
Công thức 2
Nấm kim châm 300g, thịt bò 200g, măng củ 100g, củ cải 50g, khoai tây 1 củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ, cắt đoạn chừng 5cm; măng củ và củ cải thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị. Bạn dùng từng miếng thịt bò cuộn nấm kim châm, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt bò cuộn vào rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống.
Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung.

Công thức 3
Nấm kim châm 300g, thịt ba chỉ 150g, tôm nõn 50g, đậu Hà Lan 20g, trứng gà 1 quả, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; thịt ba chỉ thái chỉ, ướp gia vị và lòng trắng trứng gà; đậu Hà Lan rửa sạch. Bạn đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi cho tôm nõn và thịt gà vào xào, đoạn cho tiếp nấm và đậu Hà Lan, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng.
Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích trí kháng ung.