Điểm mặt các loại thực phẩm giàu can-xi cực tốt cho sức khỏe (nấm hương, mộc nhĩ,…)

Theo http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe

Hiện nay, căn bệnh suy dinh dưỡng, thiếu canxi, loãng xương ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở các vùng nông thôn mà cả các thành phố lớn. Bệnh này không chỉ xảy ra với người già mà còn xảy ra cả với trẻ nhỏ. Vậy chọn những loại thực phẩm nào khi sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ này là điều hết sức cần thiết.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ

1. Nấm mèo đen, nấm mèo trắng: Đây là hai loại nấm chứa rất nhiều can-xi, mỗi 100g nấm mèo đen có 397 mg can-xi, và mỗi 100g nấm mèo trắng có 380 mg can-xi.

Ngao có chứa nhiều can-xi

Ngao có chứa nhiều can-xi

2. Ngao: Ngao có vị mặn, tính lạnh, có công dụng tư âm lợi thủy. Ngao chứa khá nhiều can-xi, cứ 100g thịt ngao có 177 mg can-xi.

Nấm hương

Nấm hương

3. Nấm hương: Nấm hương từng được mệnh danh là “vua của các loại rau khô” cũng là một loại thực phẩm có rất nhiều can-xi và vitamin D (mỗi 100g nấm hương có chứa 180 mg can-xi), đây là món rất tốt cho những người bị thiếu can-xi máu.

Đậu tương

Đậu tương

4. Đậu tương: Đậu tương là món ăn rất bổ và mát, lành tính. Đặc biệt đậu tương có thể chữa được các bệnh loãng xương và thiếu can xi. Nếu dùng đậu tương để bổ xung can xi thì nên nấu canh hoặc hầm. Trong mỗi 100g đậu tương có chứa tới 165 mg can-xi.

Chân cua tươi

Chân cua tươi

5. Chân cua tươi: Cua là loại thực phẩm giàu can-xi bậc nhất (mỗi 100g cua đồng có tới 5.040 mg can-xi). Theo kinh nghiệm dân gian dùng bột chân cua đồng để chữa chứng bệnh còi xương ở trẻ em là rất hiệu nghiệm.

Tôm nõn

Tôm nõn

6. Tôm nõn: Đây là món ăn rất thường ngày của mỗi gia đình, trong mỗi 100g tôm nõn có 882 mg can-xi. Nếu có triệu chứng loãng xương hoặc thiếu can xi thì nên ăn tôm nõn thường xuyên.

Cải chíp

Cải chíp

7. Cải chíp: Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.

Hạnh nhân

Hạnh nhân

8. Hạnh nhân: Một lượng khoảng 23 quả hạnh nhân cung cấp 70mg can-xi và 164calo. Quả hạnh nhân không chứa cholesterol và ít béo nên là loại quả rất tốt cho sức khỏe của tim. Hạt vừng, quả óc chó…cũng cung cấp rất nhiều canxi.

cac-loai-thuc-pham-giau-can-xi

Ngoài ra, để phòng tình trạng thiếu can-xi nên ăn các loại thực phẩm như rạm tươi, tép khô, ốc, mắm tôm, hến, cá chim, cá thu, cá nhám, cá bạc, cá trạch, rau dền cơm, cần tây, rau răm, cần ta, rau dền đỏ, rau dền trắng, lá lốt, rau kinh giới, rau húng, thìa là, tía tô, rau đay, rau rút, rau mồng tơi, rau thơm, rau ngót, vừng, đậu trắng, đậu đen, trám, rau bí, rau muống, củ cải, rong biển… Đó đều là những loại thực phẩm giàu can-xi.