Thay đổi thực đơn hàng ngày với món chay Kiểm

Kiểm là món ăn chay đặc trưng của những người theo đạo Phật ở Việt Nam, mang hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

thay-doi-thuc-don-hang-ngay-voi-mon-chay-kiem

Nguyên liệu:

– Đậu phộng, hột sen: 100g

– Củ năng, bạch quả: 100g

– Nấm mèo, tàu hũ ky: 40g

– Nấm kim châm: 100g

– Bột khoai, nấm rơm: 200g

– Khoai môn, bí đỏ: 400g

– Khoai lang bí: 100g

– Mướp khía: 100g

– Cà tím, đậu hũ: 200g

– Dừa nạo: 1kg

– Gừng, đậu phộng rang

– Bánh tráng mè nướng

– Bún, giá, rau sống

– Muối, đường, dầu ăn

– Xốt tương

– Bột ngọt

Cách làm:

– Hạt sen, bột khoai, đậu phộng ngâm nước bóc vỏ. Bạch quả ngâm mềm. Tất cả đem luộc chín.

– Nấm kim châm bỏ nhụy, cột lại. Nấm mèo, táo đỏ ngâm nở, cắt miếng vừa ăn. Củ năng cắt đôi.

– Tàu hũ ky cắt sợi 1cm. Bí đỏ, khoai môn, khoai lang cắt miếng vuông. Rau củ cắt miếng vừa ăn, xào sơ.

– Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, 1,5 lít nước dão. Gừng cắt sợi.

– Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ. Giá làm sạch, chần sơ.

– Phi thơm gừng, cho nấm rơm, khoai môn, bí đỏ và khoai lang vào xào sơ, cho nước dão dừa vào đun sôi.

– Tiếp theo cho đậu phộng vào, nấu nhỏ lửa đến khi rau củ gần chín thì cho hạt sen, táo đỏ, bạch quả và củ năng vào, nêm 3 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.

– Cho các loại rau củ còn lại vào nấu chín, thêm nước cốt dừa rồi tắt bếp.

– Muốn nước dừa không bị lợn cợn khi nấu phải khuấy đều để không bị đóng váng.

– Xếp rau sống, giá và bún vào tô, múc kiểm vào, thêm xốt tương và đậu phộng rang.

– Ăn nóng kèm bánh tráng mè nướng.