Nem rán – Mẹo rán nem giòn – Cách pha nước chấm bún (chả) nem của Nấm lý tưởng Việt

Bởi vì nem là món quá nổi tiếng và quá phổ biến với người Việt Nam, cho nên nói thật là mình cứ nghĩ mãi khi bắt tay vào viết bài này, chẳng biết là liệu có hâm quá không khi viết bài về một món mà có vẻ như là ai cũng biết như thế…

Nhưng mà ít nhất đối với bản thân mình thì có lẽ bài viết này sẽ có ích. Vì mình không hay làm nem, do làm nem khá mất công nên thường chỉ vào những dịp đặc biệt, hoặc có khách đến chơi thì mới bày vẽ. Chính vì thế cho nên lần nào làm nem cũng hay mất thời gian nghĩ xem cho gì vào nhân thì ngon, đại loại vậy… Cho nên có một công thức lưu lại cũng tốt, về sau đỡ phải hỏi bạn.

nem1

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

nem2

Bởi vì món nem quá nổi tiếng và phổ biến với người Việt mình, cho nên mình gần như tin đây là một trong những món có nhiều cách làm nhất, cụ thể là nhiều cách làm nhân nhất.

Và thực ra theo mình thấy thì nhân nem cũng là cái không nhất thiết phải cố định. Mình nghĩ là về cơ bản nhân nem thường gồm 2 phần thịt và rau. Với phần thịt thì thịt lợn xay là ngon nhất. Thịt bò và gà xay có thể thay thế nhưng sẽ không ngon bằng. Ngoài thịt lợn các bạn có thể cho thêm tôm, cua…để tăng mùi vị cho nem.

Với phần rau: một số loại rau hay được dùng khi làm nem là cà rốt, củ đậu, su hào, giá đậu. Tuy nhiên do củ đậu và giá đậu có khá nhiều nước hơn so với cà rốt và su hào nên có thể làm cho nhân ướt hơn (và sẽ gây ra một số kết quả không hay lắm về sau), cho nên mình hay dùng cà rốt và su hào.

Ngoài rau và thịt ra thì còn một vài thứ nữa hay có mặt trong nhân nem là mộc nhĩ, miến, hành khô và trứng. Mộc nhĩ và miến theo mình đoán thì làm cho nhân có vị giòn giòn. Miến thiếu cũng không sao, mộc nhĩ thì nên có. Hành (khô hoặc hành tây) rất nên có vì sẽ làm cho nhân thơm hơn.

Lần làm nem gần đây nhất của mình là để mời các đồng nghiệp trong một buổi tiệc của cả nhóm. Và mình đã chuẩn bị từng này thứ:

– 700g thịt lợn xay

– 500g tôm

– 6 thanh cua (surimi stick, ở đây không có thịt cua nên tạm thay bằng cái này)

– 9-10 cái mộc nhĩ

– 1 nắm miến

– 1 củ su hào nhỏ

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành tây nhỏ

– 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)

– Bột canh (hoặc muối, nước mắm), tiêu

– Bánh đa nem

– Dầu ăn

(với số lượng ở trên mình cuốn được khoảng 70 cái nem nhỏ, mỗi cái to tầm ngón tay cái – cuốn bằng ½ cái bánh đa nem tròn)

Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu.

5874265190_aa83156701

–       Ngâm miến và mộc nhĩ vào nước ấm trước 60p cho nở.

–       Tôm bỏ vỏ, thái hạt lựu (thái nhỏ vừa phải thì lúc ăn sẽ cảm giác có miếng tôm trong nhân, ngon hơn

–       Thanh cua thái hạt lựu

–       Su hào gọt vỏ, bào sợi

–       Cà rốt gọt vỏ, bào sợi

–       Hành tây thái hạt lựu

–       Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái sợi.

–       Miến cắt khúc khoảng 1-2cm.

Dùng 1 cái nồi lớn, cho thịt lợn, tôm, cua, su hào, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, miến và 2 lòng đỏ trứng gà, bột canh (hoặc muối, nước mắm), ít mì chính, tiêu, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều (nhân sau khi trộn thơm mùi hành & tiêu, rất thích nhé!

Ghi chú: Dầu ăn là để làm cho nhân không bị chảy nước (nhân ướt sẽ làm cho vỏ nem khó giòn và nhanh ỉu).

2. Gói nem.

Gói nem thì chắc là ai cũng biết rồi. Tóm tắt đại loại là đặt một chút nhân vào giữa. Cuốn một chút, rồi gập hai mép, rồi cuốn nốt cho đến hết cái nem. Đơn giản thế thôi ạ

nem5

– Tùy theo kích thước, muốn nem to hay nhỏ mà có thể cuốn bằng nửa cái hoặc cả cái bánh đa nem. Với bánh đa nem ở nhà vì rất mỏng rồi nên chỉ cần vuốt một ít nước lã lên mặt bánh là có thể giúp bánh đủ mềm để cuốn. Tuy nhiên bánh đa nem mua ở chợ châu Á bên này thì  thường là rất rất dày. Cho nên có thể dùng nước nóng ấm để làm mềm vỏ bánh trước khi cuốn. Mình thì hay nhúng cả cái bánh đa vào nước ấm, để tầm vài giây cho mềm, rồi lấy ra, kết quả khá là ngon lành cành đào.

Ngoài ra một lưu ý nhỏ nữa là khi cuốn nem thì các bạn cho vừa đủ nhân và không cuốn quá chặt tay vì khi rán có thể dễ bị bục.

3. Rán nem.

Mẹo đầu tiên giúp nem giòn (và cũng để bảo quản được lâu trong trường hợp làm nhiều để ăn dần) là rán hai lần. Lần thứ nhất rán nem với lửa nhỏ cho nem chín sơ. Lần thứ hai rán cho nem chín hẳn và vỏ giòn vàng. Nếu không ăn hết thì sau khi rán lần một các bạn có thể để nem trong ngăn đá, lần sau ăn chỉ cần rã đông và rán bình thường.

Ngoài ra một số mẹo khác mình học được ở trên mạng giúp cho nem ròn lâu là:

–       Rán ngập dầu (nên dùng chảo sâu lòng, hoặc nồi nhỏ thì sẽ tiết kiệm dầu hơn)

–       Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Tiếp theo đun dầu sôi và rán như bình thường. Cách này mình đã thử, nếu cho nước cốt chanh vào ngay từ đầu thì yên tâm là không bị bắn, có vẻ có hiệu quả vì mình chỉ rán có 1 lần nhưng vỏ nem rất giòn.

–       Trước khi rán để đĩa nem vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho nem khô, khi rán sẽ giòn hơn.

–       Để làm cho vỏ nem vàng đẹp thì dùng bia hay cho nước ở bước cuốn nem (cách này đã thử với bánh đa nem bán ở chợ châu Á ở đây, kết quả ổn).

4. Pha nước chấm.

nem4

 

Về cơ bản thì nước chấm nem gồm có nước mắm, đường, dấm (hoặc chanh hoặc cả chanh và dấm). Theo mình thấy thì để có một bát nước chấm ngon cái quan trọng không phải là tỉ lệ – và thật ra cái này rất khó nói vì các loại nước mắm khác nhau sẽ có vị mặn khác nhau, và các gia đình cũng ăn mặn nhạt khác nhau nữa. Cái quan trọng là thứ tự pha các thứ như thế nào.

Đây là cách mình học được từ webtretho, lâu rồi nên không nhớ là học được của anh/ chị nào nữa, nhưng mình thấy rất rất ổn, đã thử thay đổi theo cách khác nhưng không ngon bằng.

Cuối cùng, kết thúc lại bằng mô tả thành phẩm một tí: Nem giòn vàng, nhân không bị rời rạc, thơm mùi hành và tiêu, nước chấm chua mặn ngọt vừa phải, thơm mùi tỏi và ớt, và đặc biệt là tỏi, ớt, tiêu nổi nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Comment Nấm Lý tưởng .VN