Mực tươi nhồi thịt, mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • Thịt heo xay
  • Mực ống
  • Hành lá, hành tây, rau thì là, rau xà lách
  • Nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Sa tế, nước mắm, dầu hào, rượu trắng
  • Gia vị thông dụng

Cách làm:

  • Để khử mùi tanh của mực ống, bạn dùng rượu trắng chà xát mực, loại bỏ ruột, răng mực, phần xương sống.
  • Sau đó ngâm mực với rượu trắng pha loãng từ 3 – 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm với nước khoảng 30 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm, rồi xắt thành các sợi nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ, băm nhỏ ra.
  • Rau thì là, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho vào tô 200gr thịt heo xay, rồi cho tiếp lần lượt nấm mèo, hành lá, hành tây, rau thì là đã cắt nhỏ.
  • Ướp hỗn hợp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.
  • Sử dụng một cái muỗng nhỏ để vừa với phần miệng của mực ống, múc phần nhân thịt cho vào trong mực, ép chặt tay.
  • Kế đến, bạn gắn phần đầu mực vào, dùng tăm xiên qua để cố định phần đầu mực và tránh không để nhân thịt rơi ra ngoài.
  • Để làm nước sốt mực, bạn cho ra tô 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, rồi khuấy đều lên.
  • Đầu tiên, để nhiệt độ trong nồi chiên không dầu ổn định, bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Kế tiếp, bạn lót một lớp giấy nến vào trong lòng chiên, xếp mực lên trên rồi gắn lòng chiên vào nồi chiên không dầu. Nướng mực trong khoảng 15 phút với 130 độ C cho mực chín hoàn toàn. Sau đó, lấy khay mực ra, dùng cọ phết đều nước sốt lên 2 mặt của mực rồi cho lại vào nồi, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút là xong rồi đấy. Bạn có thể lấy giấy nến ra để mực được nướng khô hơn nhé.
  • Mực ống nhồi thịt vàng ruộm thơm lừng với phần mực dai mềm, ngọt thịt. Nhân thịt bên trong được nêm nếm gia vị vừa phải, cùng với hành tây, nấm mèo ăn giòn sần sật. Chấm mực với tương ớt cay cay nữa ngon hết sẩy đấy nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!